Triệu chứng điếc có thể do chứng ngạt tắc mũi gây ra. Ngạt tắc mũi rất hay gặp trong giai đoạn chuyển mùa, đây là hiện tượng không khí không đi qua hốc mũi một phần (ngạt không hoàn toàn) hay hoàn toàn (tắc). Ngạt mũi khiến người bệnh phải thở bằng miệng, đau đầu và mất tập trung trong học tập và công việc. Ngạt tắc mũi kéo dài nếu không được chữa trị kịp thời, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng và biến chứng đối với cơ thể. 

Triệu chứng khi bị ngạt mũi

nghet-mui-u-tai.jpg

Triệu chứng khi bị ngạt tắc mũi 

- Miệng luôn trong tình trạng khô rát, niêm mạc họng tăng tiết nhầy làm người bệnh thường xuyên phải đằng hắng, ho, khạc nhổ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

- Không khí thở qua miệng không có khả năng được lọc sạch, làm ấm,… nên dễ gặp phải các bệnh như viêm họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng,…

- Tắc mũi hoàn toàn khiến người bệnh rất khó khăn trong giao tiếp, việc phát âm bị rối loạn, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

- Chức năng ngửi giảm hoặc mất, khiến khả năng nghe cũng giảm dần theo. Người bệnh có cảm giác ù tai do mất cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài mà nguyên nhân là do ngạt mũi dẫn đến tắc vòi tai.

Nguyên nhân gây ngạt tắc mũi

Người bệnh mắc các bệnh như: viêm mũi xoang, polip mũi, viêm mũi do thuốc (sử dụng thuốc co mạch tùy tiện), chấn thương mũi xoang, chấn thương hàm mặt, các khối u lành, ác tính của mũi xoang.

Điều trị ngạt tắc mũi tạm thời có thể chỉ bằng cách dùng các thuốc nhỏ mũi nhóm co mạch như naphtazoline, xylometazoline... Tuy nhiên các thuốc này chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn dưới 7 ngày.

Cách phòng ngừa và điều trị

Hiện nay, để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực, người bệnh có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm thiên nhiên an toàn như cây cối xay - một vị thuốc được dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, chữa điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… giúp tăng cường sức khỏe cho đôi tai, rất tiện dụng và hiệu quả cho các trường hợp ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực mà không gây tác dụng phụ.