Ù tai không gây ra nguy hiểm ngay tức khắc cho tính mạng con người, nhưng nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng, nặng nhất là điếc vĩnh viễn.

Theo BS. Lê Thị Lan, Trưởng khoa Thính học và thăm dò chức năng, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, người tiếp xúc thường xuyên với những tiếng ồn khiến tai dễ bị tổn thương. Ù tai là một triệu chứng thường hay gặp nhất trong số các tổn thương ở tai.

Khi bị ù tai, bệnh nhân cảm giác như có âm thanh phát ra trong tai với nhiều hình thức khác nhau. Có người cảm nhận đó là tiếng ve, tiếng dễ kêu, hoặc có người lại thấy như tiếng xay lúa, tiếng sáo diều.

Ảnh minh họa

Cũng theo BS. Lê Thị Lan, để tìm các nguyên nhân chính gây nên ù tai phải chia theo vị trí tổn thương của tai. Tai thường chia làm 3 phần gồm: phần tai ngoài, phần tai giữa và phần tai trong.

Nếu ở tai ngoài có những nút dáy tai, nấm móng tai, hoặc những chấn thương gây bít tắc đường dẫn truyền âm thanh vào đôi khi cũng gây cảm giác ù tai. Thường những hiện tượng này sẽ gây ù tai với những tiếng ù, tiếng trầm

Với những bệnh lý ở phần tai giữa như viêm tai giữa, thanh dịch màng nhĩ đóng kín hay tắc vòi nhĩ, sơ nhĩ… cũng gây ra tiếng ù tai.

Về những bệnh lý tai trong như có tổn thương các tế bào thần kinh thính giác cũng gây ra tiếng ù tai. Ngoài ra, có những nguyên nhân khác gây ù tai (gọi là ù tai Trung ương) như: sơ cứng rải rác ở trên não, rối loạn về mạch máu, đôi khi có thể là huyết áp thay đổi (tăng huyết áp, giảm huyết áp), hoặc những thiểu năng tuần hoàn não.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, ngay khi xuất hiện triệu chứng ù tai  chúng ta cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để điều trị. Ngoài ra, để hạn chế bị ù tai bạn có thể thực hiện những cách sau: Không sử dụng chất kích thích, giảm bớt căng thẳng, tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều tiếng động lớn như: công trường xây dựng, nhà máy, nghe nhạc quá lớn…