Chào bác sĩ! Em 19 tuổi. Em ù tai trái khoảng 1 năm nay, cách đây 1 năm sau một lần ăn trái cây với muối ớt khá cay, ngủ 1 đêm qua bữa sau em bị đến giờ. Sau khi bị một ngày em đi khám và đến giờ vẫn chưa hết. Em bị ù tai liên tục nhưng vào mỗi buổi sáng sớm mới ngủ dậy thì em cảm thấy giảm nhưng vài phút sau thì bị lại bình thường. Lúc giao tiếp với bạn bè thường nghe không rõ phía bên trái. Cách đây 2 ngày em có khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM kết quả chẩn đoán là "Nghe kém tiếp nhận tai (T) độ 3 (1ys). Đơn thuốc: Magne B6 corbiere, tanaka 40mg. Lúc khám bác sĩ có nói em bị một bên như thế này thì không đeo máy trợ thính được. Bác sĩ tư vấn giúp em phải làm thế nào? Có cách nào trị hết hay bớt bệnh hay không bác sĩ? Em cám ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời:

Chào em! Theo mô tả của em có thể em bị điếc đột ngột tai trái cách đây 1 năm. Điếc đột ngột xảy ra khi cơ quan ốc tai bị thiếu oxi đột ngột. Việc ăn quá cay cũng có thể gây kích thích tuần hoàn máu, ảnh hưởng tới lưu lượng máu lưu thông tới tai, gây ra điếc đột ngột. Trong điều trị điếc đột ngột bằng phương pháp tây y, thời gian vàng để điều trị là 72 tiếng đồng hồ kể từ lúc bắt đầu bị. Tuy nhiên, những người đến kịp vào khoảng thời gian này không phải tất cả đều có thể điều trị nghe lại bình thường, cứ 10 người thì chỉ có khoảng 8 người khỏi (trong số khỏi này có người nghe lại như trước nhưng cũng có những người chỉ phục hồi nghe phần nào thôi). Nhưng đến sau thời gian vàng thì gần như 100% không thể hồi phục lại sức nghe.

Em đã đi điều trị kịp thời ngay ngày hôm sau nhưng vẫn không bớt. Có thể do em đến điều trị không đúng chuyên khoa. Điếc đột ngột là bệnh cấp cứu của tai mũi họng, bệnh nhân đến bất cứ giờ nào cũng được nhập viện để điều trị tích cực ngay trong khoảng 10 ngày. Sau 10 ngày điều trị mà không khỏi thì tai đó có thể nghe kém vĩnh viễn. Nếu em đã điều trị đúng chuyên khoa vẫn không bớt thì em thuộc vào nhóm 15-20% người bị điếc đột ngột dù đến điều trị đúng vào thời gian vàng vẫn không suy chuyển. Những người này cần kiểm tra kỹ hơn vì nguyên nhân gây điếc đột ngột có thể là u dây thần kinh thính giác. Nếu em muốn đeo máy trợ thính thì em nên đến các trung tâm máy trợ thính để ở đó người ta khám và xem tình trạng của em có đeo máy trợ thính được không hay hay phù hợp với máy nào.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.