Thường thì nhiều người thường bị ù cả hai tai cùng một lúc nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt-chỉ bị ù tai trái trong khi tai còn lại hoàn toàn bình thường. Điều này kéo dài gây hoang mang cho người bệnh. Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh này như thế nào?

Ù tai trái là do đâu?

Ù tai gây cảm giác khó chịu bởi những tiếng ong ong, tiếng ù, trầm thường xuyên xuất hiện trong khi đang ở một môi trường yên tĩnh. Tình trạng bị ù một bên tai trái còn gây khó chịu gấp nhiều lần khiến cho người bệnh thường xuyên lo âu, căng thẳng. Nếu không được điều trị sớm sẽ khiến thính lực bị suy giảm, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho tai trái bị ù. Đó có thể là bệnh viêm tai ngoài do tai trái không được vệ sinh thường xuyên, môi trường bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm sinh trưởng và phát triển, trong tai có nhiều dị vật, nhiều ráy tai gây tắc nghẽn, ù tai và giảm thính lực. Hoặc cũng có thể là do các tai giữa ở tai trái gây ra viêm tai giữa, ứ dịch tai, tắc vòi nhỉ, chấn thương tai giữa… khiến tai trái bị ù. Hoặc cùng có thể do tai trái bị chấn thương, tắc mạch máu tai trong, do tuổi tác cao… Thậm chí nhiều khi các bác sĩ cũng không rõ nguyên nhân nào đã gây ra hiện tượng này.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ù tai trái bằng các sản phẩm thảo dược

Nếu tai trái bị ù do nguyên nhân ở tai ngoài hoặc tai giữa có thể phát hiện ra dễ dàng thông qua quá trình chẩn đoán và thăm khám của các bác sĩ. Điều trị và xử lý đúng nguyên nhân sẽ hết ù tai. Tuy nhiên nếu nguyên nhân là do tai trong thì sẽ rất khó trong việc điều trị. Một số trường hợp dùng thuốc giúp chứng ù tai biến mất nhưng cũng có nhiều trường hợp thuốc không có tác dụng, bắt buộc người bệnh phải chung sống với căn bệnh này.

Do đó, nếu bỗng dưng một bên tai bị ù hoặc cả hai tai bị ù thì việc đầu tiên cần làm là đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và có những biện pháp điều trị kịp thời.


Ngọc Bích