Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi 42 tuổi. Gần đây, tôi nhận thấy trong tai có tiếng ù ù, đặc biệt là mỗi khi thở mạnh hay làm việc nặng. Xin hỏi, tôi đang bị bệnh gì và nên làm cách nào để cải thiện tình trạng này? - Nguyễn Hải Bằng, Bình Phước.
Trả lời:

Chào anh!

Ù tai là khi anh nghe thấy những âm thanh bên trong tai nhưng không có nguồn nào từ bên ngoài tác động vào. Đó có thể là tiếng ù ù, ầm ầm và điển hình nhất là tiếng ve kêu trong tai. Rất nhiều người có triệu chứng ù tai khi thở, đặc biệt là lúc mới tập thể dục hoặc lao động nặng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do rối loạn tuần hoàn máu ở tai trong.

Anh nên biết, tuần hoàn máu giúp cung cấp oxy và dưỡng chất tới các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả tai trong. Khi hoạt động nhiều như: Tập thể dục, lao động nặng sẽ khiến mạch đập tăng lên, huyết áp cao, thở gấp… Khi đó anh sẽ nhận thấy bị ù tai, đặc biệt là lúc thở mạnh. 

Hiện tại, để cải thiện tình trạng có tiếng ù ù trong tai khi thở, anh có thể áp dụng theo các lời khuyên sau: 

- Cúi thấp đầu: Cúi thấp đầu hoặc làm theo tư thế trồng cây chuối sẽ giúp máu lên não tốt hơn, từ đó cải thiện ù tai hiệu quả.

- Luyện tập thường xuyên: Anh nên tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách để giữ cho mạch máu luôn khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa chứng ù tai liên quan đến tuần hoàn máu kém.

- Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc với âm thanh lớn có thể gây ù tai. Vì vậy, anh cần hạn chế tới những nơi có tiếng ồn quá lớn. Nếu làm việc trong môi trường ồn ào, anh cần sử dụng nút bịt tai để bảo vệ thính giác, tránh không bị tổn thương.

Song song với các phương pháp như trên, anh có thể sử dụng thêm sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên để cải thiện triệu chứng ù tai khi thở tốt hơn. Điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính là sản phẩm chứa các thảo dược giúp chống viêm thực vật, giảm đau thực vật như: Cây cối xay, vảy ốc, cẩu tích, đan sâm, thục địa… Sản phẩm vừa giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng, oxy lên tế bào thần kinh tai và cơ quan thính giác, nhờ đó cải thiện ù tai, tăng cường thính lực rất tốt.

Sản phẩm được bào chế bằng công nghệ lượng tử giúp chiết xuất tối đa hoạt chất quý có trong dược liệu, nhờ đó mang tới hiệu quả cao và bền vững hơn. Mới đây nhất, sản phẩm đã vinh dự đạt Top 10 Thương hiệu Mạnh Quốc gia năm 2024.

Để có hiệu quả tăng cường thính lực tốt nhất, anh nên sử dụng sản phẩm trong thời gian từ 3 – 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

Chúc anh sức khỏe!

CHUYÊN GIA TAI MŨI HỌNG