Ngứa lỗ tai phải là tình trạng phổ biến gây khó chịu cho người mắc. Hiện nay, có nhiều phương pháp tự nhiên giúp cải thiện ngứa lỗ tai phải ngay tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, kimthinh.info xin được chi sẻ 5 cách chữa ngứa lỗ tai phải hiệu quả nhưng ít được biết tới. Mời bạn cùng theo dõi!

Nguyên nhân gây ngứa lỗ tai phải

Có rất nhiều yếu tố làm tăng khả năng khiến bạn bị ngứa lỗ tai phải. Những nguyên nhân thường được biết tới nhất là:

- Do nhiễm trùng tai: Ngứa tai là triệu chứng điển hình nhất của bệnh nhiễm trùng ở tai như: Viêm tai giữa, viêm tai ngoài, viêm tai trong,… Nhiễm trùng thường gây ra bởi vi khuẩn, virus và gặp nhiều hơn ở người thường xuyên để nước lọt vào tai khi tắm.

- Do nấm ống tai: Nấm ống tai là bệnh khá phổ biến chiếm 10% trong số những người bị viêm ống tai. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là cảm giác ngứa ở ống tai.

- Do bị dị ứng: Ngứa tai đôi khi có thể là phản ứng của dị ứng. Dị ứng có thể do nhiều tác nhân khác nhau gây ra như: Dầu gội đầu, keo xịt tóc hoặc dị ứng thực phẩm.

- Mắc bệnh chàm hay vẩy nến: Chàm, vẩy nến là những bệnh lý về da phổ biến với triệu chứng điển hình là ngứa. Nếu chàm hoặc vẩy nến xuất hiện ở ống tai, bạn cũng sẽ cảm thấy bị ngứa tai, rất khó chịu.

- Ráy tai tích tụ quá nhiều: Sự tích tụ của ráy tai cũng có thể khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Tình trạng ngứa sẽ cải thiện khi ráy tai được loại bỏ.

Bật mí 5 cách chữa ngứa lỗ tai phải hiệu quả

Ngứa lỗ tai nói chung và ngứa lỗ tai phải nói riêng thường không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu chậm trễ trong quá trình điều trị thì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Có một số biện pháp tự nhiên giúp cải thiện tình trạng ngứa trong tai hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà như:

1. Rửa tai bằng nước ấm

Rửa tai bằng nước ấm là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ ráy tai - một trong những tác nhân gây ngứa tai phổ biến. Cách thực hiện như sau: Bạn cho nước muối ấm vào một ống dạng nhỏ giọt. Sau đó nghiêng đầu để tai phải thẳng đứng. Tiếp theo, nhẹ nhàng nhỏ 2 – 3 giọt nước muối ấm vào ống tai phải. Để yên trong khoảng 1 phút rồi nghiêng đầu sang trái để nước thoát ra ngoài. Làm sạch nước và ráy tai bằng một miếng vải sạch. Lặp lại quá trình này với bên tai còn lại.

 Nhỏ tai bằng nước ấm giúp giảm ngứa tai

Nhỏ tai bằng nước ấm giúp giảm ngứa tai

2.  Sử dụng tỏi

Đặc tính kháng khuẩn của tỏi có thể giúp giảm viêm nhiễm và cải thiện tình trạng ngứa tai hiệu quả. Bạn chỉ cần nghiền vài tép tỏi và cho vào một chiếc khăn sạch; Đặt chiếc khăn này ở tai phải khoảng 30 phút sẽ mang đến cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

3. Chườm nóng

Chườm nóng cũng là một trong những phương pháp chữa ngứa lỗ tai hiệu quả. Bạn có thể sử dụng túi chườm nóng đặt ở tai phải. Nhiệt độ nóng sẽ làm giảm cảm giác sưng, ngứa hiệu quả. Bạn nên áp dụng cách làm này nhiều lần trong ngày để tình trạng ngứa lỗ tai phải sớm được cải thiện.

4. Dùng hành tây

Khi bị ngứa tai phải kèm đau nhức, bạn có thể nghiền nát hành tây, cho vào một chiếc khăn sạch và đặt ở tai. Hành có tác dụng kháng viêm và làm suy yếu vi khuẩn nên giúp giảm ngứa và đau nhức tai nhanh chóng.

Cải thiện ngứa tai bằng hành tây 

Cải thiện ngứa tai bằng hành tây

5. Sử dụng cây cối xay

Từ xa xưa, cây cối xay đã được sử dụng trong đông y với công dụng điều trị các bệnh về tai (nguyên nhân gây ngứa tai phổ biến) như: Viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài, nhiễm trùng tai,… hiệu quả. Dùng cây cối xay phơi khô hãm lấy nước uống hàng ngày là cách chữa ngứa tai được nhiều người áp dụng.