Chào chuyên gia! Mấy tháng trước, em thấy ngứa và khó chịu trong tai nên đã lấy ráy tai bằng que kim loại. Nhưng do làm quá mạnh nên sau đó em thấy đau tai và cảm giác tai bị sưng, sức nghe giảm. Em có đi khám, bác sĩ chẩn đoán là bị viêm ống tai, kê thuốc uống và khuyên em không nên dùng que kim loại để lấy ráy tai nữa. Khi viêm ống tai khỏi, nhưng sức nghe của em bị kém đi. Xin hỏi cách cải thiện? (Thúy Hằng – Nghệ An).
Trả lời:

Chào bạn!

Lấy ráy tai bằng que kim loại có thể đẩy ráy tai vào sâu trong tai, xước ống tai, gây viêm ống tai, viêm tai ngoài hoặc làm thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực. Cụ thể, việc lấy ráy tai có thể dẫn đến các bệnh sau:

- Tắc ống tai do que kim loại ngoáy, vô tình đẩy ráy tai vào sau bên trong khiến ống tai bị tắc.

- Nấm tai, viêm tai do dụng cụ không sạch, vô tình đưa vi khuẩn vào tai.

- Thủng màng nhĩ, điếc tai do vệ sinh tai không đúng cách, làm xước ống tai, vi trùng “tấn công” tai và gây viêm nhiễm nặng dẫn đến các hậu quả trên.

Do đó, tốt nhất bạn không nên ngoáy tai bởi tai chúng ta hoàn toàn có khả năng tự làm sạch. Theo quy luật tự nhiên, ráy tai sẽ từ từ tự rơi ra ngoài, mang theo nhiều mầm bệnh và tế bào da chết ra khỏi tai. Cụ thể hơn, dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ tự khô rồi bong ra, thoát ra khỏi tai theo chiều từ trong ra ngoài. Ngoài ra, hành động khi nhai thức ăn, nói chuyện, di chuyển hay tắm... cũng phần nào giúp lớp ráy tai bong và trượt ra ngoài dễ dàng hơn.

Với cơ chế tự làm sạch tai nên mỗi khi bạn sử dụng bông tăm hay dụng cụ lấy ráy tai - bạn đã không chỉ đưa thêm nhiều vi trùng mới mà còn đẩy một số ráy tai đang trên đường thoát ra trở lại sâu trong tai. 

Hiện nay, bên cạnh giải pháp là sử dụng kháng sinh thì phương pháp giúp chống viêm, kháng viêm, tăng cường thính lực mà nhiều người đã áp dụng và thành công. Đó là dùng sản phẩm thảo dược thiên nhiên, điển hình trong số đó là sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay. Sản phẩm này có thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm... Sản phẩm giúp giúp có tác dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực... Bạn nên dùng sản phẩm với liệu trình từ 3 – 6 tháng bạn nhé!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!