Em bị thủng màng nhĩ 10 năm về trước, đi khám BS cho biết chỉ thủng một lỗ rất nhỏ khoảng 1/4 màng nhĩ. Sức nghe của em giảm chút ít, thỉnh thoảng bị ngứa trong tai. Vậy cho em hỏi có nên vá lại không?
Trả lời:

Chào bạn! Màng nhĩ có hai chức năng: chức năng thứ nhất là che kín bảo vệ tai giữa khỏi nhiễm trùng, chức năng thứ hai là dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng chắc chắn hai chức năng này sẽ giảm đi rõ rệt.
Do vậy bệnh nhân bị thủng màng nhĩ thường có hai triệu chứng. Triệu chứng thứ nhất là nghe kém do màng nhĩ giảm rung động, đồng thời do nhiễm trùng tái đi tái lại sẽ tạo mô xơ trong hòm nhĩ và chuỗi xương con làm cho sức nghe càng ngày càng giảm.

Triệu chứng thứ hai là thỉnh thoảng có chảy tai do nhiễm trùng, dịch chảy tai có thể là trắng đục hôi hôi hoặc là mủ vàng đặc, trong những trường hợp có viêm xương chũm do cholesteatome (một chất ăn mòn xương ) mũ chảy ra có mũi hôi rất đặc trưng có thể chỉ ngồi gần cũng đã ngữi thấy mùi hôi.

Vì thế việc phẫu thuật vá màng nhĩ lại để tránh nhiễm trùng tái phát ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện sức nghe là rất cần thiết.

Trường hợp của bạn hiện nay chỉ có giảm sức nghe chút ít, nhưng bạn còn quá trẻ, theo thời gian nghe kém sẽ tăng dần vì vậy bạn nên tranh thủ đi khám bác sĩ tai mũi họng để được thăm khám kỹ và thực hiện vá màng nhĩ lại.

Phẫu thuật vá nhĩ là một phẫu thuật rất tinh tế, phẫu thuật viên phải thực hiện dưới kính hiển vi, tỷ lệ thành công thường khoảng 80-90%, thời gian phẫu thuật thường từ 45-90 phút, không để lại sẹo hoặc chỉ để lại sẹo sau tai rất kín đáo. Bạn có thể khám tại bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng hoặc có bệnh viện lớn có chuyên khoa tai mũi họng trong thành phố là được.

Chúc bạn sớm bình phục.

Chuyên viên tai mũi họng.