Tôi năm nay 58 tuổi, bị ù tai không nghe rõ nhiều năm rồi. Tôi được con đưa đi khám tại nhiều bệnh viện nhưng bác sĩ chỉ khuyên nên dùng máy trợ thính chứ không cho thuốc uống. Tuy nhiên, sử dụng máy trợ thính tôi thấy khó chịu, tai đau và ngứa. Xin hỏi, bị ù tai nghe không rõ như trường hợp của tôi thì nên làm gì để cải thiện hiệu quả? Mới đây, tôi được con gái mua cho sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay để sử dụng. Xin hỏi, sản phẩm này có phù hợp với tình trạng của tôi không? - (Nguyễn Văn Bảy, Hải Phòng)
Trả lời:

Chào bác!

Ù tai, nghe không rõ là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi. Ù tai là tình trạng người mắc luôn nhận thấy trong tai có tiếng kêu u u, o o, i i... mà không đến từ bất cứ nguồn nào ở môi trường bên ngoài. Khi bị ù tai, bác sẽ khó nghe được âm thanh từ môi trường bên ngoài nên ảnh hưởng lớn tới quá trình giao tiếp hàng ngày.

Đặc biệt, khi về đêm, những âm thanh lạ trong tai sẽ càng to và rõ hơn gây mất ngủ. Mất ngủ kéo dài dễ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe và ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai khó nghe. Với trường hợp của bác thì có thể nguyên nhân là do tuổi cao khiến tế bào lông trong ốc tai cũng như cơ quan thính giác bị lão hóa, ảnh hưởng tới quá trình dẫn truyền và tiếp nhận âm thanh. Bên cạnh đó, nguyên nhân sâu xa gây ù tai khó nghe còn là do chức năng thận suy giảm bởi theo đông y thì “thận khai khiếu ra tai”, chức năng thận có vai trò quan trọng với sức khỏe thính giác. Khi thận khỏe, tai sẽ nghe rõ. Còn theo tây y thì ù tai khó nghe là do tuần hoàn máu kém khiến dây thần kinh thính giác không nhận đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động, khiến âm thanh truyền từ tai lên não bị ảnh hưởng.

Hiện tại, để cải thiện tình trạng này, bác cần: Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn; Không tự ý lấy ráy tai tại nhà; Không để nước lọt vào tai khi tắm; Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, rượu, bia; Tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe thính giác nói riêng.

Song song với đó, bác hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm bác được con gái mua cho. Sản phẩm chứa thành phần chính là cao cối xay, kết hợp với những thảo dược quý khác như: Cao vảy ốc, cao thục địa, cao đan sâm, cao vảy ốc… Sản phẩm giúp tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực. Sản phẩm dùng cho những đối tượng như: Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như: Ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ; Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc những bệnh dẫn đến giảm thính lực… Sản phẩm rất phù hợp với trường hợp của bác.

Chúc bác sức khỏe!