Tôi bị chứng bệnh chóng mặt, buồn nôn có đôi ba lần phải nằm lim đi, tai bị ù. Tôi đã đi khám chụp cắt lớp não, chụp cộng hưởng từ, khám tai mũi họng nhưng không thấy bệnh gì. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi xem tôi bị bệnh như thế nào và tôi muồn làm xét nghiệm biết bệnh của tôi thì phải tiến hành làm những xét nghiệm gì? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:

Chào bạn! Chóng mặt buồn nôn, ù tai là những triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, trong đó có một số bệnh lý hay gặp như rối loạn tuần hoàn não, bệnh lý liên quan tới chuyên khoa Tai mũi họng, bệnh liên quan đến chuyển hoá như tăng huyết áp, bệnh rối loạn chuyển hoá lipid máu, thoái hoá cột sống cổ, xơ vữa cảnh nền…Các xét nghiệm Chụp CT sọ não giúp bác sĩ đánh giá tổn thương hình thái tại não như kén, u, hay khối bất thường trong não, tai biến mạch máu não (xuất huyết não, nhũn não)…Trong kết quả của chị bình thường thì không nghĩ đến tổn thương trên.

Dựa vào tuổi cũng như những triệu chứng chị có tôi khuyên chị nên khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tai mũi họng đồng thời chị có thể xét nghiệm thêm một số xét nghiệm liên quan tới triệu chứng đó như đo lưu huyết não, siêu âm cảnh nền, chụp cột sống cổ, xét nghiệm một số xét nghiệm sinh hoá cơ bản như tiểu đường, lipid máu, chức năng gan thận…Khi có kết quả bác sĩ sẽ tổng hợp và đưa ra một chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.