Mẹ tôi thường dùng tăm ngoáy tai cho cháu. Dạo này cháu hay kêu đau tai, nên tôi lo ngại là ngoáy tai bằng tăm có thể gây viêm nhiễm hay thủng màng nhĩ. Xin hỏi dấu hiệu khi bị thủng màng nhĩ và biến chứng của bệnh như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn! Màng nhĩ là một màng nằm cuối ống tai ngoài, phân chia tai giữa và tai ngoài. Phần căng của màng nhĩ bao gồm lớp biểu mô, tổ chức xơ và niêm mạc. Kết cấu này đôi khi bị thủng vì một lý do nào đó. Có 3 lý do cơ bản dẫn đến thủng màng nhĩ là do vật nhọn đâm vào tai (chấn thương trực tiếp), do áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ (chấn thương gián tiếp) và do viêm nhiễm từ vùng mũi họng gây tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ làm thủng nhĩ từ trong ra (viêm tai giữa).

Thủng màng nhĩ đột ngột thì dấu hiệu đầu tiên là cảm giác đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt, buồn nôn, nôn và có thể dẫn đến mất thính lực (điếc tai). Nếu chỉ rách màng nhĩ đơn thuần thì có thể gây điếc nhẹ hoặc giảm khả năng nghe, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì mức độ điếc nặng hơn.

Thủng màng nhĩ có thể không cần phải điều trị vì màng nhĩ thường tự lành trong vài tuần hoặc vài tháng trong điều kiện tai được giữ khô và không bị vi khuẩn tấn công.

Để phòng ngừa thủng màng nhĩ nên:

  • Cảnh giác và cẩn thận khi ngoáy tai bằng những vật nhọn, tuyệt đối không tự ý ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại;
  • Tích cực điều trị khi mắc các bệnh về mũi họng vì có thể dẫn đến viêm tai giữa và gây thủng màng nhĩ;
  • Khi đi bơi hoặc tắm vòi sen, làm việc hoặc sinh sống ở nơi ồn ào, hãy bảo vệ tai bằng nút chặn tai hoặc dùng mũ che tai khi cần thiết;
  • Giữ cho tai khô nếu bị bất kì tổn thương nào để tránh nhiễm trùng và rách màng nhĩ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng