Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi. Khoảng nửa tháng nay, tôi thấy tai bị đau, nhất là mỗi khi nuốt nước bọt. Tôi không bị sốt, nhưng trong tai thỉnh thoảng có rỉ nước màu vàng. Xin hỏi, đau tai khi nuốt như vậy là bị bệnh gì ạ? Có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ - (Nguyễn Lan Anh, Thái Bình)
Trả lời:

Chào bạn!

Theo như mô tả thì tình trạng đau tai khi nuốt mà bạn đang gặp phải rất có thể bạn đang mắc bệnh viêm tai giữa. Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong tai hoặc từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào gây nên. Có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

Viêm tai giữa cấp tính là sự viêm nhiễm dai dẳng ở tai giữa. Bệnh này có thể là nguyên nhân làm tổn thương màng nhĩ, và có thể liên tục chảy dịch qua lỗ thủng màng nhĩ.

Viêm tai giữa có dịch tiết thường không có các triệu chứng cơ năng chỉ điểm. Đôi khi, bệnh nhân mô tả một cảm giác đầy nặng tai và thấy đau tai khi nuốt. Viêm tai giữa dịch tiết được định nghĩa là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng.

Viêm tai giữa nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới các biến chứng như gây điếc tai, suy giảm thính lực, thủng màng nhĩ,… Chính vì vậy, bạn nên đi khám sớm, chẩn đoán bệnh chính xác và có phác đồ điều trị kịp thời.

Hiện tại, để giảm tình trạng đau tai và hỗ trợ điều trị bệnh sớm, bạn cần chú ý:

- Vệ sinh sạch sẽ đường tai – mũi – họng để tránh các loại vi khuẩn gây bệnh.

- Không dùng các vật nhọn và đầu cứng để ngoáy tai vì có thể làm tổn thương màng nhĩ.

- Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thể thao điều độ để cơ thể có sức đề kháng tốt.

- Tránh cho nước vào tai sẽ khiến tình trạng viêm, nhiễm càng thêm trầm trọng.

- Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn, sử dụng tai nghe trong thời gian dài để tránh gây hại cho thính lực.

Đặc biệt, để hỗ trợ điều trị đau tai, tăng cường thính lực, phòng ngừa điếc tai, suy giảm thính lực do viêm tai giữa bạn nên sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!