Chào bác sĩ, cháu tên Nguyên 18 tuổi. Tai (trái) đi khám được chẩn đoán là điếc cấp độ 1 và rớt tần số cao. Do nhu cầu học hành cháu muốn mua máy để nghe tốt hơn nhưng gia đình cháu chưa đủ điều kiện. Nghe kém, ù tai, ve kêu 2 năm (trái) cháu rất khó khăn khi xem tivi, nghe nhạc... nghe tiếng ò è ò è không rõ tiếng nói khi phát ra. Xin hỏi nếu cháu đeo máy lâu dài thì tai cháu có lấy lại được tần số cao và hết ù tai không ạ! Xin cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn! Bạn còn rất trẻ lại không có chấn thương, không viêm tai và chảy mủ tai mà chỉ bị nghe kém thôi, trong trường hợp này bạn nên xác định rõ nguyên nhân.

Bạn có thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn hay có nghe nhạc bằng tai phone không? Hay bạn có chơi nhạc với tần số cao hay không?

Nếu như bạn nói đo thính lực ở cấp độ 1 thì cần tìm ra nguyên nhân để loại trừ. Ví dụ hàng ngày bạn nghe tai phone nhiều thì bạn phải bỏ ngay thói quen này đi.

Nếu điếc cấp độ 1 cả 2 tai và với tần số cao thì cần phải dùng máy trợ thính để hỗ trợ giúp nghe âm thanh tốt hơn bạn nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.