Kính chào Bác sĩ! Cháu có câu hỏi muốn hỏi như sau: Mẹ cháu năm nay 65 tuổi, mẹ cháu bình thường không sao, nhưng đợt vừa rồi răng mẹ cháu đau quá nên tai đập thình thịch như gõ trống và nói to mới nghe thấy, vừa rồi mẹ cháu có đi khám ở phòng khám tư nhân thì bác sĩ soi bên trong tai thì bên trong có dịch, bác sĩ bảo rạch màng nhĩ và đặt ống cấy vào đó cho dịch chảy dần đi và bảo mổ 2 bên tai, chi phí là 1.5tr/ 1 tai, mẹ cháu bảo chi phí đắt quá mà ko biết có tốt hay không. Cháu muốn hỏi bác là với giá cả đó có đắt không ạ và làm theo phương pháp đó có tốt không ạ? Mẹ cháu hiện tại đang chữa răng. Rất mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ Trân trọng cám ơn Bác sĩ.
Trả lời:

Chào bạn! Triệu chứng đau ở tai và nghe kém, cùng nội soi tai có dịch trong tai khả năng mẹ bạn bị viêm tai giữa. Viêm tai giữa là bệnh gặp ở người lớn. Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Nếu bị viêm tai giữa mà không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Một khi bệnh phát nặng, dễ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm.
Có nhiều cách điều trị viêm tai giữa, trong đó phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu. Theo đó, kháng sinh uống là thuốc được chọn hàng đầu. Thời gian điều trị tối thiểu 8 ngày.

Nếu màng nhĩ không thủng có thể dùng thuốc nhỏ tai, không nên bơm rửa.
Nếu màng nhĩ thủng có thể nhỏ tai trong 3 - 4 ngày đầu để ngăn chặn sự hình thành các bửng mủ làm bít dẫn lưu, sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hay nước oxy già. Ngoài ra có thể thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ.

Một số trường hợp viêm tai nhưng trị kháng sinh không hiệu quả phải chích rạch màng nhĩ – đặt ống thông nhĩ Diabolo được thực hiện nếu viêm tai giữa kèm với dấu hiệu viêm đường hô hấp trên do tắc nghẽn bởi VA phì đại.

Trong trường hợp của mẹ bạn, nếu điều trị kháng sinh sau 8- 10 ngày không đạt hiệu quả, bác sỹ sẽ chỉ định đặt ống thông nhĩ ( ống thông tai như bạn nói). Về giá cá, tùy thuộc vào từng loại ống thông nhĩ, cuộc mổ mà mỗi bệnh viện, mỗi bệnh nhân sẽ có mức giá khác nhau một chút. Bạn nên đưa mẹ bạn đi khám chuyên khoa tai mũi họng và tham khảo giá ở nhiều bệnh viện khác nhau để lựa chọn điều trị cho mẹ bạn.

Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.