Chào bác sỹ! Chồng tôi 34 tuổi, anh bị viêm tai giữa tái phát nhưng vì ngại đi bệnh viện nên anh đã dùng lại đơn thuốc của lần điều trị trước, hiện anh đã uống thuốc 5 ngày mà chưa khỏi. Tôi muốn hỏi thông thường khi bị tái phát bệnh viêm tai giữa điều trị trong bao lâu? Làm thế nào để điều trị bệnh dứt điểm?
Trả lời:

Chào bạn! Viêm tai giữa là bệnh có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ không nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp viêm tai giữa khi không điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới những biến chứng khó lường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh như viêm xương chũm, áp xe não.

Để có thể giúp chồng bạn điều trị viêm tai giữa dứt điểm bạn nên đưa chồng đến viện để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám, nhận biết chính xác tình trạng bệnh, qua đó sẽ có phương pháp trị liệu hiệu quả.

Thông thường, với bệnh viêm tai giữa nếu chỉ bị viêm nhẹ hoặc trung bình, chỉ dùng một liều kháng sinh từ 5-7 ngày, tối đa là 10 ngày.

Tuy nhiên, kể cả đã điều trị hết đợt kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sỹ nhưng nếu dịch vẫn đọng lại trong tai thì bệnh vẫn có thể tái phát, trường hợp của chồng chị rất có thể là do nguyên nhân không điều trị dứt điểm.

Vì vậy, sau khi kết thúc điều trị người bệnh cần đi khám định kỳ để theo dõi mọi diễn biến, đảm bảo bệnh không tái phát.

Người mắc chứng viêm tai giữa cần chú ý trong cách sinh hoạt, đặt biệt là khi tắm, cần vệ sinh tai đúng cách, tránh dùng dụng cụ lấy dáy tai chưa được vô trùng, dùng tăm bông thấm khô tai và không nên đi bơi ở bể bơi công cộng, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập làm bệnh nặng hơn. Bệnh sẽ rất nhanh khỏi nếu điều trị đúng cách, do đó bạn không cần quá băn khoăn về viêm tai giữa điều trị trong bao lâu nếu đã làm theo những tư vấn điều trị từ bác sĩ.

Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng tai nghe, tránh môi trường ô nhiễm, đặc biệt là tránh khói thuốc.

Ăn uống đầy đủ chất để tăng cường kháng thể, nâng cao thể trạng giúp kháng bệnh.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.