Chào bác sĩ, Cháu bị đau tai phải và có rất ít mủ ở bên trong, cháu đi khám (nội soi) bác sĩ kết luận cháu bị viêm tai giữa/màng nhĩ xung huyết. Cháu uống thuốc 5 ngày rối nhưng tình trạng đau vẫn không giảm. Vì cháu đang học nên không vào Phonak khám và điều trị được, vậy xin hỏi cháu có thể xin bác sĩ 1 đơn thuốc để chữa hết bệnh này được không ạ? Cháu rất sợ phải bị phẫu thuật. Rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ. Cháu chân thành cám ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:

Chào cháu! Cháu đã đi khám ở đâu, đã uống những thuốc gì? Tình trạng hiện tại của cháu là như thế nào? Ngoài đau tai cháu có bị sốt, ù tai hay nghe kém gì không? Ngoài ra cháu có yếu bao tử có yếu gan thận gì không, có bị huyết áp cao thấp không? … Khi cho 1 toa thuốc bác sĩ phải tổng hợp nhiều yếu tố để chọn thuốc thích hợp. Chính vì vậy Bộ Y tế cũng có qui định phải khám bệnh tức là có bệnh nhân mới cho toa thuốc.
Các cơ sở của công ty Phonak chỉ chuyên kiểm tra thính lực và cung cấp thiết bị trợ thính chứ không khám bệnh tai mũi họng. Vì vậy em nên đến khám lại ở bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kịp thời. Cô nghĩ có lẽ em bị viêm tai giữa cấp nếu điều trị đúng cũng mau khỏi thôi.

 Chúc cháu nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.