Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi. Cách đây khoảng 3 tháng, em có bị viêm tai giữa. Vì không điều trị sớm nên khiến màng nhĩ bị thủng. Em đã đi khám, bác sĩ có nói màng nhĩ em thủng lỗ nhỏ nên sẽ tự khỏi được mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian gần đây em lại thấy sức nghe của mình giảm hẳn. Nhiều khi nghe bạn bè nói chuyện em đều phải hỏi lại. Xin hỏi, thủng màng nhĩ có gây điếc tai không ạ? Em nên làm gì để khắc phục tình trạng bệnh? Em cảm ơn bác sĩ! (Trọng Đức- Hà Nội).
Trả lời:

Chào bạn!

Màng nhĩ là lớp màng ngăn cách tai giữa và tai trong. Chức năng của màng nhĩ là tiếp nhận sóng âm thanh từ bên ngoài vào để tạo nên rung động, rồi dẫn truyền nó thông qua chuỗi xương con đến với tế bào cảm nhận ở tai trong. Từ đây, rung động cơ học sẽ được biến thành xung điện truyền lên não bộ. Để làm tốt chức năng truyền âm đó, màng nhĩ phải luôn nguyên vẹn, giữ được độ mỏng và đàn hồi cần thiết.

Màng nhĩ có thể bị thủng do viêm tai lâu ngày không được điều trị như trường hợp của bạn, cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như do vật nhọn đâm vào tai, lấy ráy tai không đúng cách, bệnh lý vùng đầu, cổ,…

Màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa, người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng như đau nhức trong tai, cơ thể có biểu hiện sốt, ù tai, nghe kém. Khi bị thủng màng nhĩ thì mủ sẽ thoát ra ngoài làm giảm các triệu chứng đau nhức.

Trường hợp người bị thủng màng nhĩ ở mức độ nhẹ thì chỉ cần dùng các loại thuốc kháng viêm và vệ sinh tai đúng cách thì sau một thời gian, lỗ thủng sẽ tự động lành lại. Tuy nhiên, thủng màng nhĩ nếu bị nặng mà không được chữa trị một cách nghiêm túc, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến đường truyền âm thanh ở tai giữa, khiến cho khả năng nghe của người bị thủng màng nhĩ giảm đi rõ rệt, có thể bị điếc. Nếu lỗ thủng lớn, bác sĩ sẽ chỉ định vá màng nhĩ để khôi phục thính lực.

Như vậy, có thể thấy, thủng màng nhĩ hoàn toàn có thể gây điếc tai nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Muốn cải thiện bệnh, trước tiên, bạn cần đi khám lại tại các chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để bác sĩ kiểm tra, đánh giá mức độ tổn thương hiện tại và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Cùng với đó, bạn cần chú ý một số lưu ý trong sinh hoạt như sau:

- Cần luôn giữ tai được khô ráo sạch sẽ, không nên để nước vào tai, tránh bị cảm cúm.

- Không được xịt rửa và nhỏ bất kỳ loại thuốc nào vào trong ống tai ngoài.

- Không được cố gắng xì mũi cho dù điều đó vẫn thường làm.

- Tránh tiếp xúc với môi trường âm thanh lớn. Nếu buộc phải tham gia thì tốt nhất nên sử dụng dụng cụ bảo vệ tai. Ngoài ra, bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện tình trạng này tốt hơn.

Thủng màng nhĩ tuy không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị sớm và kịp thời, có thể bạn sẽ phải lãnh hậu quả trong tương lai. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên sâu để điều trị sớm, đồng thời sử dụng sản phẩm thảo dược để tăng cường thính lực và hỗ trợ cho quá trình điều trị chuyên khoa.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!