Tôi là giáo viên mầm non, thính giác của tôi từ trước tới giờ vẫn luôn rất tốt nhưng kể từ mấy tháng trước, khi lắng nghe những tiếng ồn trong lớp, tôi luôn phải căng tai ra để nghe tiếng các em học sinh mặc dù tôi chỉ đứng cách đó khoảng vài bước chân. Tôi lo lắng và đã đi khám, bác sĩ chẩn đoán tôi bị giảm thính lực do tiếp xúc với tiếng ồn trong suốt một thời gian dài. Xin chuyên gia tư vấn cách điều trị (Thanh Liên – Nam Định).
Trả lời:

Chào bạn Thanh Liên!

Giảm thính lực là chứng bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này bao gồm: nghe điện thoại, dùng tai nghe quá nhiều, quá nhiều ráy tai, do sử dụng thuốc, các bệnh về tai, do tiếp xúc nhiều với tiếng ồn và trong thời gian dài ở những người làm nghề công nhân nhà máy, giáo viên như bạn…

Công việc của bạn là giáo viên mầm non, đặc thù công việc khá áp lực, căng thẳng và phải tiếp xúc nhiều với tiếng ồn (tiếng khóc, tiếng la hét của học sinh…) khiến cho thính lực suy giảm, khó khăn khi lắng nghe. Bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị giảm thính lực do tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, ảnh hưởng nhiều tới công việc và các mối quan hệ xã hội khác.

Bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ sức nghe.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!