Cháu tên là Nguyễn Quỳnh Như, 19 tuổi. Hôm 16/01/2012, cháu đi khám tai, vì cháu cảm thấy tai thỉnh thoảng nhói đau, và được bác sĩ chẩn đoán là viêm tai giữa, nhưng không nói rõ là cấp tính hay mãn tính. Bác sĩ cho cháu liều thuốc gồm: PYCIP-Pymep,500mg Uống(Ciprofloxacin hydroc...) và GLONOS-Glome,10mg, Uống(Serratiopeptidase...). Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm cháu vài điều sau: Bệnh viêm tai giữa của cháu là cấp tính hay mãn tính? Bệnh này có chữa hết luôn được không?
Trả lời:

Chào bạn! Viêm tai giữa mãn tính thường do viêm tai giữa cấp tính điều trị không đến nơi đến chốn. Em chưa bị viêm tai giữa cấp tính lần nào thì chắc chắn không phải là viêm tai giữa mạn tính rồi. Triệu chứng thỉnh thoảng nhói đau trong tai đơn độc thường là triệu chứng của viêm tắc vòi nhĩ nhiều hơn.
Viêm tai giữa cấp tính thường xảy ra vài ngày sau viêm mũi họng, hoặc các bệnh có những biểu hiện ở đường mũi họng như bệnh sởi… Bệnh cảnh tương đối ồ ạt đau tai, ù tai cảm giác nặng có nước trong tai, nghe kém và hay kèm theo sốt Tắc vòi nhĩ hay viêm tai giữa không phải là bệnh lây lan và có thể chữa khỏi. Một trong những nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm tai giữa là do viêm đường mũi họng. Vì vậy cần vệ sinh mũi họng hàng ngày (súc họng nước muối pha loãng, rửa mũi khi đi ngoài đường về nhà bằng nước muối sinh lý). Khi bị bệnh tai mũi họng nên khám và điều trị triệt để tránh biến chứng lên tai.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.