Xin chào bác sĩ! Em có một chuyện cần bác sĩ tư vấn. Như thường lệ thì khi hớt tóc thì em sẽ kêu thợ lấy tai luôn, em lấy tai cũng nhiều lần rồi không sao, có một lần thợ cắt tóc lấy tai xong em thấy hơi đau, khi về nhà em lấy bông tăm để vào tai xem thế nào, thì máu đỏ cả đầu bông tăm, hết mấy cây máu mới khô. Em thấy bình thường nên em cũng không có đi khám bác sĩ, chỉ tự mua thuốc về nhỏ vào tai thôi. Từ lúc đó tới bây giờ cũng gần 8 tháng rồi. Bây giờ em sợ mình sẽ bị nhiễm căn bệnh HIV lây qua đường máu khi lấy tai. Em rất hoang mang, lo lắng. Cách đây mấy ngày em có triệu chứng tiêu chảy 4 ngày, bị lác 1 tháng mấy rồi chưa hết, và có một mụt hạch dưới cằm, em thấy giống triệu chứng của HIV. Xin bác sĩ tư vấn giùm em, trong trường hợp này có bị lây nhiễm không ạ? Em có cần phải đi xét nghiệm không? Nếu cần thì ở đâu ạ? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!.
Trả lời:

Chào bạn! Có trên 30% số người nhiễm HIV được phát hiện, nhưng bản thân họ không biết rõ nguyên nhân từ đâu. Dùng chung các dụng cụ làm móng, lấy ráy tai có dính máu của người nhiễm HIV… là một trong những nguyên nhân có thể làm HIV lây truyền âm thầm trong cộng đồng.

Xét nghiệm HIV kiểm tra sự hiện diện của kháng thể (một dạng protein do cơ thể tạo ra phóng thích vào máu) chứ không phải phát hiện virus HIV trong cơ thể. Sau khi bị virus HIV xâm nhập, cơ thể phải mất một thời gian mới tạo được kháng thể kháng lại HIV. Nói cách khác, nếu làm xét nghiệm trong khoảng thời gian từ lúc virus xâm nhập cho đến khi cơ thể sản sinh được đủ lượng kháng thể thì kết quả có thể âm tính trong khi người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV rồi. Thời gian “lưng chừng” trên được gọi là giai đoạn cửa sổ.

Giai đoạn cửa sổ dài ngắn tùy người nhưng trung bình dao động trong khoảng 6 tuần đến 12 tuần. Vì thế  nên làm xét nghiệm thường xuyên, lý tưởng nhất là 6 tháng làm xét nghiệm 1 lần nếu như có nguy cơ.

Trường hợp của bạn đã được 8 tháng như vậy có thể đi làm xét nghiệm HIV được rồi. Bạn đến các trung tâm y tế cộng đồng hoặc bệnh viện để làm xét nghiệm.

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên tai mũi họng