Chào bác sĩ! Tôi năm nay 43 tuổi, mấy tháng trước tôi cảm thấy trong tai thường xuất hiện nhiều tiếng ù, nhất là trong không gian yên tĩnh và tai tôi nghe kém hẳn đi. Tôi đã đi khám và được bác sĩ kết luận là bị ù tai, nghe kém do tiếp xúc thường xuyên với âm thanh tần số cao. Tôi đã uống thuốc theo đơn bác sĩ kê nhưng không thấy tiến triển gì. Xin hỏi, tại sao tôi có thể nghe thấy mọi người nói chuyện, nhưng gặp khó khăn trong việc hiểu những gì họ nói? (Quang Hùng – Thanh Hóa).
Trả lời:

Chào bạn Quang Hùng!

Nghe kém là chứng bệnh khá phổ biến và có thể gặp ở những lứa tuổi khác nhau. Nguyên nhân có thể là: nhiều ráy tai, tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn, tuổi già, dùng một số loại thuốc gây hại cho tai, các bệnh về tai (thủng màng nhĩ, viêm tai giữa…), tổn thương dây thần kinh thính giác…

Bạn bị nghe kém kèm theo ù tai, đã đi khám bác sĩ và được xác định nguyên nhân là do tiếp xúc với tiếng ồn ở tần số cao, khiến tai bị tổn thương. Bạn đã uống thuốc theo đơn bác sĩ kê nhưng không thấy bệnh tiến triển. Tôi khuyên bạn nên tiếp tục uống thuốc, hoặc quay lại nơi đã khám trước để bác sĩ hướng dẫn các bước điều trị tiếp theo, bởi có khi bác sĩ đang kê thuốc cho bạn theo liệu trình.

Còn vấn đề bạn nghe thấy mọi người nói chuyện nhưng không thể hiểu những gì họ nói, thì đây là trường hợp mà các bệnh nhân nghe kém vẫn thường gặp. Việc hiểu từ và câu là một chức năng của não bộ, vốn dựa vào tiếp nhận tín hiệu âm thanh. Đôi tai tiến hành thu âm, chuyển đổi chúng thành các xung thần kinh và gửi tới não bộ, nơi sự hiểu biết diễn ra. Khi các tế bào lông tai ở tai trong nhận diện, xử lý âm thanh bị lỗi thì việc hiểu lời nói của người khác sẽ khó khăn hơn.

Hiện nay, có nhiều phương pháp để phục hồi thính lực như: sử dụng máy trợ thính, dùng thuốc theo đơn bác sĩ kê… để cải thiện khả năng nghe, giúp bạn hiểu lời nói ở cả không gian yên tĩnh và nhiều tiếng ồn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!