Chào chuyên gia. Một buổi sáng tuần trước, tôi thức dậy thì nghe tiếng mạch đập trong tai. Tôi cảm giác tiếng kêu trong tai nghe giống như tiếng đập của tim. Xin hỏi chuyên gia, tình trạng nghe tiếng mạch đập trong tai như của tôi có nguy hiểm không? Tại sao tôi lại bị tình trạng này và làm sao để khắc phục? Xin cảm ơn chuyên gia! (Thái Anh, Kiên Giang).
Trả lời:

Chào bạn.

Theo như những gì bạn mô tả thì bạn đang gặp phải tình trạng ù tai, cụ thể là ù tai kiểu mạch đập. Hầu hết những người bị ù tai kiểu mạch đập thường xuất hiện ở một bên tai, ít khi người bệnh nhận thấy ở cả 2 bên tai.

Nguyên nhân tình trạng nghe tiếng mạch đập trong tai

Các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng nghe tiếng mạch đập trong tai có thể là do những bệnh về mạch máu. Các nguyên nhân chính bao gồm:

- Các mao mạch bất thường: Một vấn đề với các mạch máu nhỏ giúp kết nối những động mạch của bạn với tĩnh mạch, hoặc các mao mạch cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai.

- Huyết áp cao: Khi huyết áp tăng lên, áp lực máu trong động mạch tăng lên, dòng máu mạnh hơn trong động mạch hoặc xung quanh tai, khiến tai dễ phát ra những âm thanh giống như nhịp đập của tim.

- Dòng chảy máu rối loạn: Động mạch cổ hẹp (động mạch cảnh) hoặc tĩnh mạch cũng có thể gây ra sự thay đổi lưu lượng máu đến và đi bên trong tai, từ đó gây ra triệu chứng ù tai.

- Xơ vữa động mạch: Tắc nghẽn trong động mạch được gây ra bởi sự tích tụ cholesterol, chất béo và chất thải, làm cho lưu lượng máu trở nên hỗn loạn. Nếu đây là nguyên nhân, thì bạn có thể nghe thấy tiếng ồn ở một trong hai tai.

- Khối u đầu hoặc cổ: Một khối u ép vào tĩnh mạch cũng có thể dẫn đến triệu chứng ù tai.

Nghe tiếng mạch đập trong tai có nguy hiểm không?

Đa phần sự ù tai không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không thuyên giảm, hoặc mất đi nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới tâm lý, sức khỏe của người mắc. Chính vì vậy, trước mắt, bạn nên đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó có hướng điều trị sớm và kịp thời.

Khi đó, bác sĩ theo sẽ dõi chi tiết các triệu chứng xảy ra. Nếu không tìm thấy điều gì bất thường, có thể bác sĩ sẽ cho bạn làm một vài xét nghiệm, bao gồm cả kiểm tra thính lực. Nếu nghe được âm thanh lạ từ các mạch máu trong một, hoặc hai động mạch cảnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem động mạch cảnh có bị hẹp, hay gặp vấn đề gì bất thường không. Tìm ra nguyên nhân gây ù tai sẽ giúp các bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp, mang tới hiệu quả cao.

Cải thiện tình trạng nghe tiếng mạch đập trong tai bằng cách nào?

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị sớm là điều cần thiết. Song song với đó, bạn cũng cần có phương pháp giảm ù tai tại nhà, tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Để cải thiện tình trạng ù tai kiểu mạch đập, bạn có thể áp dụng các cách sau:

- Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên cũng góp phần đáng kể cho sức khỏe tổng thể của bạn. Ù tai có thể trầm trọng hơn do căng thẳng, trầm cảm, lo lắng, thiếu ngủ và bệnh tật. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng, ngủ ngon hơn, giảm ù tai và khỏe mạnh hơn.

- Tránh tiếng ồn lớn: Bảo vệ tai có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực của tiếng ồn lớn và ngăn chặn sự trầm trọng của chứng ù tai. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào hoặc thường xuyên đến những nơi ồn ào như trường bắn, buổi hòa nhạc và câu lạc bộ. Đeo nút tai bảo vệ có thể giúp ngăn ngừa chứng ù tai, ve kêu trong tai không tồi tệ hơn.

- Sử dụng liệu pháp âm thanh: Bạn có thể giảm ù tai từ liệu pháp âm thanh. Điều này liên quan đến việc phát tiếng ồn nền, chẳng hạn như tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển, tiếng quạt,... để làm bạn mất tập trung và không còn để ý tới những âm thanh trong tai.

- Hãy suy nghĩ tích cực: Thưởng thức cuộc sống với gia đình và bạn bè. Luôn cởi mở với những trải nghiệm mới trong cuộc sống. Tất cả mọi thứ đều làm tăng cảm giác hạnh phúc, từ đó giúp giảm chứng ù tai hiệu quả.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Ngoài ra, để tình trạng ù tai, lỗ tai kêu lụp bụp sớm được cải thiện, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ cải thiện ù tai.

Chúc bạn sức khỏe!