Tai phải của em không nghe được cách đây khoảng 6 năm. Do ngoáy tay đâm vào màng nhĩ. Lúc đó e nhớ là tai chảy mủ và đau lắm. Do còn nhỏ nên không ý thức và đi khám ngay lúc đó. Cách đây 1 tháng e có đi khám ở bệnh viện đại học y dược và được chụp CT, nội soi và đo thính lực. Kết quả CT và nội soi thì bình thường. Đo thính lực thì tai phải e ko nghe được. Bác sĩ nói em có thể bị điếc dẫn truyền. Em muốn hỏi là tai của em có thể điều trị và nghe lại được không? Em rất mong đc trả lời sớm và e cảm ơn b.sĩ.
Trả lời:

Tâm thân mến! điếc dẫn truyền là bệnh lý của tai ngoài,tai giữa. Những bệnh lý ở tai ngoài như : ráy tai, dị vật tai, dị tật ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài. Bệnh tích của tai giữa như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai ,viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm,...

Thông qua những dấu hiệu em mô tả,có chảy mủ và đau là những dấu hiệu quả viêm tai giữa mủ cấp tính và đã có thủng màng nhĩ,nếu quá trình viêm tái phát lặp đi lặp lại thì sẽ chuyển thành viêm tai giữa mủ mạn tính và sẽ hình thành sẹo dẫn đến xơ nhĩ và thường đây là nguyên nhân chính gây điếc dẫn truyền.

Về điều trị thì tùy thuộc vào nguyên nhân gây điếc thì có những phương pháp điều trị khác nhau,trong trường hợp của em có thể phẫu thuật vá lại màng nhĩ đã bị thủng hoặc tái tạo lại lớp đệm không khí của tai giữa,nếu phẫu thuật thành công e vẫn có khả năng nghe lại được .

Chúc em mau chóng hồi phục!

Chuyên viên tai mũi họng.