Tôi 68 tuổi, sức khoẻ từ trước đến nay bình thường. Nhưng cách đây 3 ngày tự nhiên ngủ dậy tôi thấy tai bị điếc, chỉ thỉnh thoảng như nghe tiếng ve kêu, ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Xin hỏi trường hợp điếc của tôi do đâu? Chữa như thế nào?
Trả lời:

Chào Bác! Điếc đột ngột là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau mà nguyên nhân rất phức tạp: do virut như quai bị, cúm, bệnh Rubeôn; do tăng huyết áp đột ngột trên bệnh nhân xơ vữa mạch máu; bạch cầu hoặc tiểu cầu trong máu tăng quá cao làm nghẽn các vi mạch ở trong tai; do co thắt mạch máu cục bộ làm thiếu máu; do khối u thần kinh thính giác; tai biến do đái tháo đường... Bệnh biểu hiện: Ngủ dậy thấy điếc gần hoàn toàn một bên hoặc hai bên tai. Tiếng kêu trong tai như tiếng ve hoặc cả tiếng loạt soạt; có khi đi kèm với chóng mặt, buồn nôn, đi lại không được. Đo thính lực thấy điếc tai trong gần hoàn toàn.

Về điều trị: Có thể cải thiện sau 2 tuần. Thuốc điều trị tuỳ nguyên nhân có thể sử dụng các thuốc giãn mạch, corticoid, kháng histamin, kháng sinh và kháng virut. Nếu có chóng mặt thì điều trị chóng mặt kèm theo (nghỉ ngơi, ăn nhẹ và an thần). Tuy nhiên dù có điều trị tích cực bao nhiêu thì tai nghe không bao giờ trở lại bình thường như cũ. Bác nên đến khám và điều trị tại chuyên khoa tai mũi họng. Nếu có bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường cần được kiểm soát kịp thời

Chúc bác nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng!