Em 25 tuổi, bị thủng màng nhĩ nhỏ cách nay khoảng 5 năm, sức nghe giảm nhiều, gần đây em đi khám lại và nội soi tai thì màng nhĩ đã bình thường và không còn bị viêm giữa nữa. Cho hỏi sức nghe của tai có cải thiện được không hay ngày càng giảm? Có cách nào khắc phục?
Trả lời:

Chào bạn! Để đảm bảo cho sức nghe bình thường, các cơ quan tai ngoài, tai giữa và tai trong phải hoàn toàn bình thường. Tai ngoài bao gồm vành tai và ống tai. Có chức năng đón nhận âm thanh để đưa âm thanh vào màng nhĩ.
Tai giữa bao gồm màng nhĩ, chuỗi xương con gồm xương búa, xương đe, xương bàn đạp và vòi nhĩ là ống nối từ khoang tai giữa đến vòm mũi họng. Âm thanh sẽ làm rung màng nhĩ và sẽ được dẫn truyền qua chuỗi xương con. Vòi nhĩ giữ cho áp lực trong tai giữa cân bằng với bên ngoài để dẫn truyền âm thanh được hiệu quả tối ưu.
Tai trong bao gồm nội dịch trong mê nhĩ và các tế bào thính giác. Khi âm thanh truyền qua các xương con đến cửa sổ bầu dục của tai trong làm cho nội dịch chuyển động, kích thích các tế bào thính giác sinh ra những xung động thần kinh truyền về vỏ não bằng dây thần kinh thính giác giúp chúng ta nghe và hiểu được âm thanh.
Bất cứ trục trặc nào trong các khâu trên đều có thể đưa đến nghe kém. Trường hợp của bạn bị thủng nhĩ, dĩ nhiên việc dẫn truyền âm thanh sẽ giảm nên nghe kém, nay màng nhĩ đã lành rồi, muốn biết chức năng nghe có tốt không hay vẫn còn giảm nhiều do trục trặc ở các khâu khác thì nên đo thính lực mới có thể biết được. Khi chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây nghe kém mới có thể có phương thức điều trị tương xứng hiệu quả.

Chúc bạn nhiều sức khoe.

Chuyên viên tai mũi họng.