Em muốn hỏi Bác sĩ, em mới mổ vá màng nhĩ, sau khi vá màng nhĩ em cần chăm sóc tai như thế nào cho an toàn. Sau bao lâu thì em có thể biết việc vá màng nhĩ có thành công hay không? Sau khi vá tai em chảy nước khá nhiều em rất lo. khoảng 3, 4 ngày sau tai đỡ chảy nước nhưng khá nặng và đau nhẹ (nếu chạm phải vào tai). Sau khi mổ khoảng 1 tuần em có nên đi làm hay tiếp tục nghỉ ngơi ở nhà. Em có cần hạn chế nghe TV, nhạc, headphone... không? Đi ra ngoài đường em có nên nhét bông vào tai để hạn chế tiếng ồn và bụi ở tai mới mổ không? Vết mổ sau tai em khá sâu và người em thường hay ra mồ hôi, em lại bị cận nặng phải đeo kính vì thế em rất sợ bị nhiễm trùng. Vậy em cần làm gì để vệ sinh vết mổ và tránh bị sẹo? Em rất mong bác sỹ tư vấn giúp em.
Trả lời:

Chào bạn! Phẫu thuật vá màng nhĩ tỷ lệ thành công phụ thuộc nhiều yếu tố như: Bệnh tình của bạn trước khi mổ màng nhĩ có thủng rộng không? Xương chủm có bị viêm nhiều không? Lúc mổ còn chảy mủ tai không?
Còn chăm sóc sau mổ phải chú ý đến viêm nhiễm mũi họng, tránh để nước vào tai, tránh bơi lội, và đặc biệt là phải đi Bác sĩ Tai Mũi Họng tái khám để kiểm tra kết quả phẫu thuật và chăm sóc sau mổ.
Tốt nhất tôi khuyên bạn là đến tái khám lại Bác sĩ đã mổ cho bạn, xin ý kiến tham vấn của Bác sĩ đã mổ cho bạn là chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.