Chào chuyên gia. Tôi năm nay 35 tuổi, là nữ giới, hiện đang làm tư vấn viên trực điện thoại. Khoảng 3 tháng trở lại đây, tôi thấy có tiếng vo ve trong tai rất khó chịu. Tôi đã thử nhiều cách như ở trên mạng hướng dẫn nhưng không có hiệu quả. Tôi cảm thấy tiếng kêu trong tai nhỏ hơn vào ban ngày, nhưng về đêm lại kêu rất to khiến tôi không thể nào ngủ được. Tôi có một người đồng nghiệp mách sử dụng sản phẩm thảo dược vì cô ấy cũng bị ù tai, sử dụng sản phẩm này một thời gian thì thấy hiệu quả tốt, tiếng kêu trong tai không còn. Vậy xin hỏi chuyên gia, sản phẩm thảo dược có tốt không và tôi có thể sử dụng sản phẩm này để cải thiện tình trạng ù tai, ve kêu trong tai không ạ? Xin cảm ơn chuyên gia. – (Nguyễn Thị Lan Anh, Từ Liêm, Hà Nội).
Trả lời:

Chào bạn!

Theo như bạn mô tả thì có thể thấy, bạn đang gặp phải chứng bệnh ù tai. Trước khi trả lời cho câu hỏi: Sản phẩm Kim Thính có tốt không, bạn cần hiểu ù tai là gì và nguyên nhân vì sao lại bị ù tai, ve kêu trong tai.

Ù tai là gì?

Ù tai là tình trạng mà bạn có nhận thức về một âm thanh nào đó trong tai nhưng chúng không đến từ bất cứ nguồn nào ở môi trường bên ngoài. Những tiếng kêu trong tai có thể khác nhau ở từng người. Đó có thể là tiếng ve kêu trong tai, tiếng vo ve trong tai, tiếng nước chảy, tiếng gió thổi,… Đôi khi bạn sẽ cảm thấy ù tai kèm theo cảm giác đau đầu, chóng mặt,…

Ù tai thường có liên quan đến mất thính lực do lão hóa hoặc tiếp xúc với tiếng ồn lớn, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó trong cơ thể. Biết được nguyên nhân gây ù tai sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị đúng, kịp thời, mang tới hiệu quả cao.

Nguyên nhân ù tai

Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng ù tai, ve kêu trong tai như bạn đang gặp phải. Nó có thể là do tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài; do sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ; do tuổi tác; mắc các bệnh về mạch máu, rối loạn tiền đình hay có u trong dây thần kinh thính giác;…

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai, tiếng kêu trong tai. Tuy nhiên, trường hợp của bạn thì nguyên nhân có thể đến từ việc bạn phải sử dụng điện thoại thường xuyên trong thời gian dài.

Bạn nên biết, tai trong của chúng ta chứa rất nhiều các tế bào lông nhỏ có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh và truyền lên não. Việc sử dụng điện thoại trong thời gian quá dài có thể khiến các tế bào lông này bị tổn thương, làm quá trình tiếp nhận âm thanh bị “nhiễu”, dẫn đến việc não có thể tiếp nhận những âm thanh không có thực.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc nói chuyện trên điện thoại di động trong hơn 1 giờ mỗi ngày có thể dẫn đến tổn thương các tế bào lông trong tai gây ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực.

Hiện bạn đang làm công việc chủ yếu liên quan tới điện thoại nên bị ù tai, nghe thấy tiếng kêu trong tai cũng là điều dễ hiểu. Ù tai, ve kêu trong tai tuy ít khi gây nguy hiểm ngay lập tức tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sớm, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Những ảnh hưởng của ù tai

Ù tai ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Hầu hết những người bị ù tai không gặp rắc rối với nó hoặc chỉ có thể thấy nó gây phiền nhiễu nhẹ. Nhưng một số người thấy rằng, ù tai có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, những ảnh hưởng mà ù tai có thể gây ra như:

- Hay phiền muộn.

- Khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

- Khó nghe âm thanh từ môi trường bên ngoài, những cuộc trò chuyện bình thường.

- Luôn cảm thấy cô đơn, tự tách mình ra khỏi xã hội, thậm chí nhiều người bị trầm cảm chỉ vì ù tai, điếc tai.

Nếu bạn cũng đang gặp phải một số các vấn đề như trên thì nên điều trị ù tai càng sớm càng tốt.

Chữa ù tai, ve kêu trong tai bằng cách nào?

Trong trường hợp của bạn, nếu hạn chế sử dụng được điện thoại thì tình trạng ù tai, nghe tiếng vo ve trong tai cũng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nếu đây là công việc bạn yêu thích, tạo ra thu nhập ổn định cuộc sống thì không dễ gì có thể bỏ nó. Nếu vậy, bạn hãy thực hiện một số thay đổi một số thói quen nhỏ trong cuộc sống như sau để cải thiện tình trạng này. Cụ thể:

- Tránh nhận cuộc gọi nếu bạn ở trong môi trường ồn ào. Nếu tiếng ồn xung quanh cao, bạn hãy xin lỗi khách hàng trong vài phút và di chuyển đến một nơi yên tĩnh hơn.

- Nếu dùng điện thoại di động, bạn có thể sử dụng tai nghe chống ồn. Loại tai nghe này tuy có giá thành cao nhưng nó sẽ tốt hơn cho thính lực của bạn.

- Nên sử dụng điện thoại bằng cả hai bên tai, tránh nghe điện thoại bằng một tai trong thời gian quá lâu.

- Không sử dụng điện thoại trong khi pin đang sạc.

- Nên để điện thoại cách xa tai, nếu có thể, hãy nghe điện thoại bằng loa ngoài sẽ tốt hơn.

- Nên có thời gian để tai được nghỉ ngơi, tránh để cơ thể căng thẳng, mệt mỏi,…

- Bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là thực phẩm giàu kẽm, kali, magie,…

- Sử dụng sản phẩm thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cây cối xay cũng là cách giúp cải thiện ù tai hiệu quả.

Chúc bạn sức khỏe!