Con năm nay 17 tuổi. Trong lỗ tai con dạo này có mũ vàng kéo sợi, có mùi thối rất nồng và hay chóng mặt, choáng đầu. Sờ vào tai cũng cảm hơi đau. Vậy Bác sĩ hãy hướng dẫn cách chữa trị được không ạ?
Trả lời:

Chào bạn

Tai chúng ta bình thường không có dịch. Nó chỉ có ít ráy tai. Khi tai chảy dịch chắc chắn có bệnh ở tai. Nếu kéo vành tai mà đau, nguyên nhân thường nằm tại vùng tai ngoài như nhọt, viêm ống tai ngoài, dị vật tai nhiễm trùng,…Nếu mủ tai vàng, xanh, hôi thối kèm chóng mặt mà trước đây đã từng bị chảy mủ tai thì thường là viêm tai giữa mãn tính tái phát. Cần cảnh giác bệnh viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm có thể gây biến chứng vào sọ não gây viêm màng não, apxe não rất nguy hiểm.
Bạn nên đến khám Bác sĩ tai mũi họng tại các bệnh viện lớn hay Bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng. Sau khi súc rửa tai sạch sẽ, Bác sĩ kiểm tra tai ngoài, tai giữa xem tình trạng ống tai, màng nhĩ thế nào. Nếu màng nhĩ thủng: bạn đã bị viêm tai giữa. Cũng có thể chụp CTSCAN xương thái dương để xem xương chũm sau tai có bị viêm không.

Màng nhĩ không thủng: bạn có thể chỉ bị viêm tai ngoài.
Tùy tình trạng bệnh mà có các phương pháp chữa bệnh khác nhau: bệnh đơn giản thì chỉ uống thuốc, nhỏ tai, hút sạch mủ tai hay bệnh nặng hơn phải phẫu thuật tai: mổ xương chũm hay vá màng nhĩ,…

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên tai mũi họng