Tại sao "tháng ăn chơi" lại gây suy giảm thính lực?

02/03/2018 - 02:03
Tôi năm nay 50 tuổi, quê ở Thái Bình, sau 1 tháng về quê ăn Tết, tai tôi có dấu hiệu suy giảm thính lực, không nghe người khác nói rõ, thi thoảng thấy ù ù. Tôi không hiểu tại sao lại có hiện tượng trên, làm cách nào để phục hồi lại, xin cảm ơn chuyên gia?

Chào bạn!

Bạn đang gặp phải tình trạng ù tai, suy giảm thính lực sau 1 tháng về quê ăn Tết, bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Sau đây là một số dự đoán về lý do bạn lại bị suy giảm thính lực trong “tháng ăn chơi” nhé:

Rượu bia trong “tháng ăn chơi” gây suy giảm thính lực

Các nghiên cứu cho thấy uống rượu nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương vỏ não, bao gồm vùng chỉ huy thính giác, nồng độ độ cồn cao trong máu có thể gây độc, làm hỏng các tế bào lông trong ốc tai, do đó dẫn đến tình trạng điếc tai, nghe kém. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Ulm ở Đức đã kiểm tra mức độ suy giảm thính lực của người nghiện rượu bằng cách xem xét mức độ tổn thương ở phần vỏ não chỉ huy thính giác. Kết quả cho thấy, có sự tương quan giữa uống nhiều rượu và sự suy giảm thính giác. 

rượu bia ngày tết gây suy giảm thính lực

Tiếng ồn giao thông do đi lại nhiều trong “tháng ăn chơi” gây suy giảm thính lực

Trong thời gian nghỉ Tết, nhu cầu đi lại của mọi người thường tăng cao hơn hẳn so với ngày thường. Lý do là vì đây là thời gian để tất cả mọi người có cơ hội gặp gỡ, hỏi thăm nhau, đi du xuân. Vì thế nên thời gian di chuyển bằng xe cộ là rất nhiều. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiếng ồn giao thông, bao gồm âm thanh phát ra từ đường phố (còi xe, tiếng động cơ xe ô tô, xe máy) là vượt ngưỡng an toàn cho phép đối với thính lực. Do vậy, khi tiếp xúc nhiều với tiếng ồn giao thông sẽ gây ra suy giảm thính lực.

Sử dụng nhiều cà phê, thuốc lá trong “tháng ăn chơi” gây suy giảm thính lực

“Tháng giêng là tháng ăn chơi” đã thành câu nói quen thuộc của người Việt. Mỗi khi gặp gỡ, trên bàn khách mỗi nhà không thể thiếu bao thuốc lá, hộp cà phê để tiếp khách. Và đây là những loại thực phẩm, đồ uống gây hại cho thính lực. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, trong thuốc lá có chứa nicotine và nhiều hóa chất có thể làm xơ cứng mạch máu, giảm dẫn truyền thần kinh thính giác, làm oxy hóa, tạo ra nhiều gốc tự do phá hủy tế bào thần kinh thính giác. Mặt khác, cà phê là đồ uống quen thuộc, nhưng uống quá nhiều cà phê cũng có thể làm tăng huyết áp, tăng tình trạng ù tai.

Do đó, “tháng ăn chơi” của người Việt Nam có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thính lực. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tránh xa các yếu tố kể trên. Bên cạnh đó, bạn cần có biện pháp chủ động tăng cường sức khỏe thính giác bằng các biện pháp an toàn nhất. Xu hướng được sử dụng hiện nay đó là sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính

Hà An

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính – Hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe thính giác 

Thành phần: Mỗi viên nén chứa:

- Cao cối xay…………....150mg (tương đương 1345mg dược liệu)

- Cao Vảy ốc…………….50mg (tương tương 415 mg dược liệu)

- Cao Cốt toái bổ………..50mg (tương đương 495 mg dược liệu)

- Cao Câu kỷ tử………….50mg (tương đương 175 mg dược liệu)

- Cao Đan sâm…………..50mg (tương đương 330 mg dược liệu)

- Cao cẩu tích…………. ..50mg (tương đương 360 mg dược liệu)

- L-carnitine fumarate……50mg

- Cao thục địa…………….40mg (tương đương 155 mg dược liệu)

- Kẽm (Dưới dạng Zinc sulfate)….2mg

- Phụ liệu Lactose, tinh bột bắp, Magnesium stearate, Talc,… vừa đủ.

Công dụng:

- Hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực.

Đối tượng sử dụng:

- Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như: Ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ.

- Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.

Hướng dẫn sử dụng:

- Ngày uống 2 - 4 viên x 2 lần/ngày

- Nên uống trước bữa ăn 30 phút.

- Nên sử dụng liên tục từ 3 - 6 tháng.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1034/2020/XNQC-ATTP

Giấy xác nhận công bố: 104/2020/ĐKSP

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2012. Kimthinh