Tôi năm nay 50 tuổi, quê ở Thái Bình, sau 1 tháng về quê ăn Tết, tai tôi có dấu hiệu suy giảm thính lực, không nghe người khác nói rõ, thi thoảng thấy ù ù. Tôi không hiểu tại sao lại có hiện tượng trên, làm cách nào để phục hồi lại, xin cảm ơn chuyên gia?
Trả lời:

Chào bạn!

Bạn đang gặp phải tình trạng ù tai, suy giảm thính lực sau 1 tháng về quê ăn Tết, bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Sau đây là một số dự đoán về lý do bạn lại bị suy giảm thính lực trong “tháng ăn chơi” nhé:

Rượu bia trong “tháng ăn chơi” gây suy giảm thính lực

Các nghiên cứu cho thấy uống rượu nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương vỏ não, bao gồm vùng chỉ huy thính giác, nồng độ độ cồn cao trong máu có thể gây độc, làm hỏng các tế bào lông trong ốc tai, do đó dẫn đến tình trạng điếc tai, nghe kém. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Ulm ở Đức đã kiểm tra mức độ suy giảm thính lực của người nghiện rượu bằng cách xem xét mức độ tổn thương ở phần vỏ não chỉ huy thính giác. Kết quả cho thấy, có sự tương quan giữa uống nhiều rượu và sự suy giảm thính giác. 

Tiếng ồn giao thông do đi lại nhiều trong “tháng ăn chơi” gây suy giảm thính lực

Trong thời gian nghỉ Tết, nhu cầu đi lại của mọi người thường tăng cao hơn hẳn so với ngày thường. Lý do là vì đây là thời gian để tất cả mọi người có cơ hội gặp gỡ, hỏi thăm nhau, đi du xuân. Vì thế nên thời gian di chuyển bằng xe cộ là rất nhiều. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiếng ồn giao thông, bao gồm âm thanh phát ra từ đường phố (còi xe, tiếng động cơ xe ô tô, xe máy) là vượt ngưỡng an toàn cho phép đối với thính lực. Do vậy, khi tiếp xúc nhiều với tiếng ồn giao thông sẽ gây ra suy giảm thính lực.

Sử dụng nhiều cà phê, thuốc lá trong “tháng ăn chơi” gây suy giảm thính lực

“Tháng giêng là tháng ăn chơi” đã thành câu nói quen thuộc của người Việt. Mỗi khi gặp gỡ, trên bàn khách mỗi nhà không thể thiếu bao thuốc lá, hộp cà phê để tiếp khách. Và đây là những loại thực phẩm, đồ uống gây hại cho thính lực. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, trong thuốc lá có chứa nicotine và nhiều hóa chất có thể làm xơ cứng mạch máu, giảm dẫn truyền thần kinh thính giác, làm oxy hóa, tạo ra nhiều gốc tự do phá hủy tế bào thần kinh thính giác. Mặt khác, cà phê là đồ uống quen thuộc, nhưng uống quá nhiều cà phê cũng có thể làm tăng huyết áp, tăng tình trạng ù tai.

Do đó, “tháng ăn chơi” của người Việt Nam có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thính lực. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tránh xa các yếu tố kể trên.

Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp cho bố dùng các sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường thính giác.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!