Chào bác sĩ. Em bị ù tai gần 1 năm nay. Ban đầu tự nhiên em bị chóng mặt kinh khủng, ù tai bên trái và được cấp cứu vào bệnh viện gấp. Bác sĩ chẩn đoán em bị rối loạn điền đình, cho em nằm viện 1 tuần. Trong suốt thời gian đó, tai em vẫn ù và có hỏi bác sĩ nhưng nhận được câu trả lời không sao. Và đến bây giờ tai em vẫn thế, mà tiếng ù còn to hơn, rất khó chịu, nhất là ban đêm làm em hay bị mất ngủ và gây chóng mặt nữa. Em cũng đã đi khám bệnh viện TMH và Bệnh viện Đại học Y Dược, đo thính lực thì bị điếc tai trái cấp độ 3. Cho em hỏi làm sao có thể giảm tiếng ù lại và tai phải có bị ảnh hưởng không, cách phòng ngừa ạ. Em xin cảm ơn nhiều!
Trả lời:

Chào em! Theo như em mô tả, tôi nghĩ em đã bị điếc đột ngột tai trái. Những trường hợp điếc đột ngột có kèm theo chóng mặt nặng dù có vào đúng thời gian vàng để điều trị (72 tiếng đồng hồ từ lúc bắt đầu bị) thì mất thính lực cũng ít hồi phục.

Ngày nay người ta đã tìm ra cơ chế gây ù tai với những trường hợp mất thính lực. Đó là do não muốn bù đắp lại thiếu hụt thính giác đã làm việc nhiều hơn, khi nó làm việc nhiều quá mức sẽ nhận biết sai lầm nghe được âm thanh mặc dù không có nguồn nào phát ra âm thanh đó. Âm thanh nghe được mà không có nguồn bên ngoài nào phát ra nó gọi là ù tai. Vì vậy hiện nay một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để điều trị ù tai là trợ thính. Khi tai nghe tốt trở lại, não cũng từ từ điều chỉnh hoạt động của mình trở về bình thường. Như vậy có nghĩa là khi mới sử dụng máy nghe hay các thiết bị trợ thính khác, ù tai hầu như chưa biến mất mà cần phải có 1 khoảng thời gian để não từ từ điều chỉnh lại.

Ngoài ra em cũng cần được kiểm tra kỹ hơn để loại trừ 1 số nguyên nhân tuy rất ít nhưng có thể cần giải quyết sớm nếu không có thể gây nguy hiểm.

Một khi chức năng thính giác tai trái đã bị tổn thương thì bên tai phải cũng có nguy cơ cao bị điếc đột ngột em ạ. 

Chúc em nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.