Gần đây, tôi hay bị ù tai. Tiếng ù xuất hiện liên tục trong tai khiến tôi vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Tôi nên làm gì để giảm triệu chứng này? Tôi có tham khảo thông tin trên báo chí và thấy nhiều người cũng có tiếng ù trong tai phản hồi sử dụng thảo dược có kết quả tốt nhất? (Hiền Anh – Thanh Hóa).
Trả lời:

Hiền Anh thân mến!

Ù tai là khi nghe thấy tiếng chuông, tiếng còi… hoặc một sự kết hợp âm thanh ở trong tai mà người bên ngoài không hề nghe thấy. Tình trạng này gây phiền toái và khiến nhiều người bệnh như trường hợp của bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Nó là một nỗi lo lắng và thường gây mất tập trung.

Hầu như tất cả mọi người bị ù tai vài giây hoặc vài phút sau khi nghe tiếng động rất lớn. Điều đó là bình thường. Điều bất thường là khi ù tai không mất đi mà vẫn tồn tại. Ở nhiều người, các triệu chứng vẫn như cũ theo thời gian; thậm chí, nó càng ngày càng tệ hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ù tai như: ráy tai, bệnh Meniere, một lỗi ở tai trong hoặc vấn đề ở tai giữa (nhiễm trùng, khối u). Nguyên nhân vật lý của chứng bệnh này (ráy tai) có thể thuyên giảm. Bạn có thể cần phải phẫu thuật, sử dụng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng tai hoặc loại bỏ ráy tai. Nếu bạn bị ù tai và giảm thính lực, cả 2 vấn đề này có thể cải thiện sau khi sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai điện tử. Một số thuốc cũng có thể gây ra chứng ù tai. Do vậy, hãy cho bác sĩ của bạn biết các loại thuốc bạn đang dùng, như vậy bạn có thể chắc chắn rằng chúng không góp phần gây ra tình trạng ù tai.

Nhưng thật không may, hầu hết những người mắc chứng bệnh này không xác định rõ nguyên nhân. Bạn có thể học cách đối phó với các triệu chứng này bằng việc cắt giảm caffeine và rượu, giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn, bỏ hút thuốc. Bên cạnh đó, hãy thử một số biện pháp sau:

- Khi đang ở trong một căn phòng yên tĩnh, bật nhạc nhỏ, êm dịu. Âm nhạc dịu nhẹ có xu hướng át đi những tiếng ù trong tai.

- Hãy thử liệu pháp lắng nghe một giai điệu nào đó tương tự như âm thanh ù tai nhiều giờ trong một thời điểm. Cuối cùng, bộ não của bạn có thể tự bỏ qua các giai điệu, cùng những âm thanh ù trong tai.

- Ù tai thường nặng hơn khi căng thẳng. Hãy thử tập yoga, ngồi thiền hoặc một số phương pháp thư giãn khác.

- Hãy xem xét liệu pháp thôi miên.

Bên cạnh các phương pháp ở trên, bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… có tác dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực... Bạn nên dùng sản phẩm với liệu trình từ 3 – 6 tháng bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!