Tai tôi có dịch hôi, bác sĩ tư khám định bệnh là viêm tai giữa, uống thuốc đã khỏi, nhưng nay bị lại mặc dù không có đi bơi. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp vì sao bị viêm tai giữa, tôi phải khám ở đâu để hết hẳn mà không bị tái lại? Trong thời gian trên tôi có chữa trám răng, vậy có phải do ảnh hưởng của việc chữa răng không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:

Chào bạn! Tai - mũi - họng là 3 cơ quan thông thương với nhau, trong đó tai giữa thông với vòm hầu và mũi qua một ống thông nhỏ hẹp gọi là vòi tai. Qua đó, các viêm nhiễm từ mũi, xoang, vòm hầu và họng có thể dễ dàng lan sang tai giữa, đây là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp, hay gặp dẫn tới viêm tai giữa cấp và mạn.

Khi viêm tai giữa gây thủng nhĩ, ngoài ảnh hưởng tới sức nghe, còn làm cho bệnh viêm tai giữa dễ bị tái phát, vì làm mất hàng rào bảo vệ tự nhiên. Do vậy, bạn cần đến khám ở bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị tích cực và chăm sóc tai mũi họng đúng cách nhé.

Sau khi điều trị bệnh khỏi, bạn phải giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh viêm mũi, xoang và họng tốt cũng góp phần ổn định cho tai. Tránh lạnh, tránh bụi, thể dục thể thao tăng cường thể lực, tránh dùng thức ăn hay gây dị ứng... không ngoáy tai, không để nước từ bên ngoài lọt vào ống tai…

Trám răng đúng kỹ thuật, đúng chỉ định không ảnh hưởng tới tai giữa, bạn nhé.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.