Con gái tôi 12 tuổi, bị sốt đau và chảy mủ tai. Nghe nhiều người nói có khi cháu bị thủng màng nhĩ nên mới chảy mủ tai. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng thủng màng nhĩ như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn! Màng nhĩ nằm cuối ống tai ngoài, phân chia tai ngoài và tai giữa, có chức năng bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Màng nhĩ có thể bị thủng do vật nhọn đâm vào, như bất cẩn trong khi lấy ráy tai để que lấy ráy tai đâm vào màng nhĩ; do áp lực quá mạnh tác động lên màng nhĩ như bom mìn thuốc nổ; do viêm tai giữa: tụ mủ trong hòm nhĩ và làm thủng màng nhĩ từ trong ra. Triệu chứng thủng màng nhĩ đột ngột gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, điếc.

Nếu  thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ có triệu chứng sốt, đau nhức tai, ù tai, nghe kém, khi màng nhĩ thủng, thấy mủ chảy ra ống tai ngoài. Trường hợp thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng không rõ ràng vì viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không đau tai, ít khi bị ù tai, không có chảy dịch ở tai, chỉ có biểu hiện nghễnh ngãng.

Điều trị chủ yếu là vá lại màng nhĩ. Phòng bệnh: không dùng vật nhọn để ngoáy tai; điều trị tích cực các bệnh về tai - mũi - họng để tránh bị viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ... Bạn nên cho con đi khám và điều trị tại bệnh viện.

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.