Tôi năm nay 35 tuổi, thời gian gần đây trong tai tôi thỉnh thoảng có tiếng sột soạt, ù ù, gây buồn buồn rất khó chịu. Nhiều khi tôi lấy bông hoặc cây lấy ráy để kiểm tra nhưng không thấy có gì trong tai cả. Vài ngày tôi lại thấy hiện tượng này tái diễn một lần. Tôi không biết mình có mắc phải bệnh ù tai không? Theo tôi được biết thì người mắc bệnh ù tai thường là do môi trường làm việc quá ồn ào hoặc gặp phải những tiếng động mạnh. Nhưng tôi là nhân viên kế toán, môi trường làm việc rất yên tĩnh. Tôi không biết mình bị làm sao, bác sỹ giúp tôi với?
Trả lời:

Chào bạn! Theo như lời bạn kể có thể bạn đã mắc phải hội chứng ù tai giai đoạn đầu. Không phải cứ người nào làm việc trong môi trường ồn ào mới mắc phải bệnh ù tai. Bệnh ù tai có rất nhiều nguyên nhân gây ra: để ráy tai quá nhiều, viêm tai , phụ nữ sau khi sinh không kiêng cữ đúng cách, làm việc căng thẳng, nghe điện thoại nhiều, phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh, cũng có thể bất chợt bạn nghe thấy có một tiếng động mạnh nên gây ra triệu chứng này.
Để chuẩn đoán được bạn có mắc phải bệnh ù tai không, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa Tai - mũi - họng để các bác sỹ chuẩn đoán chính xác, từ đó mới có phương pháp điều trị hiệu quả.
Để phòng bệnh bạn cần thực hiện các phương pháp giảm thiểu tiếng ồn xung quanh, thường xuyên vệ sinh răng miệng, nếu bị viêm mũi hoặc viêm họng cần điều trị ngay để tránh tắc vòi nhĩ gây ù tai.
Bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như nicotin và cafein làm thay đổi tốc độ luồng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch, sử dụng thuốc kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. Đặc biệt bạn nên hạn chế sự tác động của những âm thanh như: tiếng quạt, máy lạnh, nhạc, tivi… nên bật với âm thanh lượng vừa đủ.
Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng với những động tác đơn giản để khí huyết lưu thông, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ù tai.
Tuy bệnh ù tai rất nguy hiểm đến thính giác nếu không phát hiện và điều trị kịp thời nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, cách điều trị tốt nhất hiện nay là luôn để cho tinh thần thoải mái, thư giãn. Nếu bệnh nặng sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.