Mẹ em 57 tuổi, bỗng nhiên buổi tối bị ù tai, sáng hôm sau tai phải không nghe nữa. Ngay chiều hôm đó nhập viện Tai Mũi Họng TPHCM và được chẩn đoán điếc đột ngột, điều trị theo phác đồ 10 ngày. Đến nay đã được 6 ngày rồi. Sáng nào tiêm thuốc xong mẹ em cũng bị choáng váng rất nhiều và kèm theo mệt mỏi. Xin hỏi có phải do triệu chứng của bệnh không hay do tiêm thuốc vào người nên bị choáng? Mẹ em xét nghiệm không bị tiểu đường hay huyết áp. Bệnh này có thể chữa khỏi không ạ? Em xin cảm ơn BS nhiều!
Trả lời:

Chào bạn! Bệnh ù tai là bệnh lý tổn thương tai trong. Nguyên nhân do tắc mạch máu như: khí hậu lạnh làm mạch máu co tai trong; mỡ trong máu cao xơ vữa và gây huyết khối, nhiễm siêu vi, ngộ độc thuốc,...
Triệu chứng gồm:
- Ù tai: người bệnh càm giác tai có tiếng ù,
- Nghe kém: đồng thời với ù tai.
- Chóng mặt: người bệnh có cảm giác mất thăng bằng.
- Cảm giác đầy tai: người bệnh cảm giác như đút nút tai.
Khi bị điếc đột ngột, bệnh nhân nên đến bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt.
Sự đáp ứng với điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, người bệnh tới điều trị sớm hay muộn, thể trạng, tuổi tác, các bệnh lý đi kèm… Do đó cần phải điều trị tích cực và theo dõi diễn tiến bệnh lý.
Với trường hợp mẹ của bạn, những triệu chứng choáng váng là triệu chứng của bệnh, đồng thời cũng có thể là triệu chứng khó chịu có thể gặp do tác dụng phụ thuốc gây nên. Hãy báo bác sĩ điều trị những khó chịu nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.