Chào chuyên gia. Tôi năm nay 35 tuổi. Cách đây 1 tuần, tôi bị ngã xe và va đập mạnh vùng đầu. Tôi đi khám, chụp chiếu thì não không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tôi thấy tai nghe kém hơn trước rất nhiều. Xin hỏi, có phải do va đập mạnh mà tôi bị nghe kém không và làm sao để cải thiện tình trạng này? Cảm ơn chuyên gia. – (Nguyễn Thị Huyền, Hải Dương).
Trả lời:

Trả lời:

Chào bạn!

Theo như chia sẻ thì bạn bị nghe kém sau một lần ngã xe. Đây không phải tình trạng hiếm gặp. Như bạn đã biết, tai trong và não được kết nối với nhau bởi các dây thần kinh thính giác. Vì vậy, nếu vùng đầu bị va đập mạnh do ngã hoặc bất cứ lý do gì đều có thể làm tổn thương dây thần kinh thính giác và ảnh hưởng tới thính lực. Bên cạnh đó, việc va đập quá mạnh cũng có thể làm tổn thương các cơ quan khác như: Làm tai bị xung huyết, phù nề hòm nhĩ, chuỗi xương con bị gãy, thủng màng nhĩ… Tất cả các vấn đề này đều có thể khiến bạn bị ù tai, điếc tai, nghe kém.

Cải thiện nghe kém do va đập mạnh bằng cách nào?

Hiện tại, bạn nên đi kiểm tra tai để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp sau nhằm cải thiện tình trạng nghe kém:

-Bạn cần phải nằm nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để chúng có thể hồi phục dần, tránh các cử động, va đập mạnh lần nữa.

- Tránh để nước chảy vào tai khi tắm gội vì sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm tai nặng. Nếu đang bị thủng màng nhĩ mà để nước chảy vào tai gây ẩm ướt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm,… phát triển mạnh. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng, không để nước lọt vào tai khi tắm hoặc đi bơi.

- Chú ý tới chế độ ăn uống sinh hoạt: Bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, không nên làm việc quá sức hay thức khuya, hạn chế sử dụng chất kích thích, gây bất lợi cho sức khỏe. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho thính lực như: Thực phẩm giàu kẽm, kali, sắt, magie…

Cải thiện nghe kém do va đập nhờ thảo dược

Bên cạnh những phương pháp như trên, bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa thành phần thảo dược để tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe. Điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính từ cây cối xay kết hợp cùng nhiều thảo dược khác như: Đan sâm, cốt toái bổ, câu kỷ tử... giúp mang đến công dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực. Sản phẩm dùng cho các đối tượng như: Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như: Ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ; Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.

Chúc bạn sức khỏe!