Tôi bị ù tai. Âm thanh liên tục réo trong tai làm tôi phát điên. Tôi nên làm gì để giảm ù tai?
Trả lời:

Chào bạn!

Dưới đây là tư vấn của Bác sĩ Anthony Komaroff, Trường Y Harvard:

Chứng ù tai thường được gọi là tiếng chuông trong tai. Cụm từ này có thể gây hiểu nhầm bởi một số người nghe tiếng chuông, nhưng một số khác lại nghe thấy tiếng còi, tiếng vo ve hoặc sự kết hợp của các âm thanh khác nhau.

Âm thanh không bình thường trong tai của bạn có thể là vấn đề không đáng được quan tâm, trừ khi bạn mắc phải chúng. Tất cả các bệnh nhân của tôi bị ù tai đều cảm thấy rất khó chịu. Một số người giống như bạn thực sự bị kích thích. Đó là một nỗi lo lắng và khiến bạn mất tập trung liên tục, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống.

Hầu hết, mọi người bị ù tai trong vài giây hoặc vài phút sau khi nghe tiếng ồn lớn. Điều đó là bình thường. Điều bất thường là khi người ta vẫn còn ù tai sau đó. Ở một số người, các triệu chứng vẫn giữ nguyên theo thời gian; nhưng cũng có những người, ù tai ngày càng nặng hơn.

Bạn hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra các nguyên nhân về thể chất như mắc bệnh tai biến mạch máu não, bệnh Meniere, lỗ hổng trong tai trong hoặc các vấn đề về tai giữa như nhiễm trùng hoặc khối u. Bạn có thể cần phẫu thuật, dùng kháng sinh để chống lại nhiễm trùng tai hoặc loại bỏ các nguyên nhân ảnh hưởng đến tai. Nếu bạn bị ù tai và nghe kém, cả hai vấn đề có thể cải thiện khi sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử.

Một số loại thuốc cũng có thể gây ù tai, bao gồm: enzym chuyển đổi angiotensin (ACE), thuốc chẹn kênh calci, benzodiazepines và furosemide lợi tiểu (Lasix). Hãy đưa cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang dùng để họ có thể đảm bảo rằng chúng không góp phần gây ra tình trạng ù tai.

Thật không may, hầu hết những người bị ù tai thường không có nguyên nhân rõ ràng. Bạn có thể học cách đối phó với các triệu chứng ù tai. Một số người thấy rằng, các triệu chứng này cải thiện đôi chút khi họ giảm caffein và rượu, giảm lượng chất béo trong chế độ ăn và bỏ thuốc lá.

Hãy thử các kỹ thuật sau đây, chúng cũng có thể giúp làm giảm ù tai:

- Khi bạn ở trong một căn phòng yên tĩnh, hãy phát nhạc hoặc sử dụng máy phát tiếng ồn trắng. Tiếng ồn nền có xu hướng làm giảm âm thanh ù tai.

- Thử liệu pháp đào tạo ù tai: Phương pháp này liên quan đến việc bạn hãy nghe một giai điệu tương tự như tiếng ù tai trong một khoảng thời gian nhất định. Cuối cùng, não của bạn sẽ bỏ qua giai điệu, cùng với âm thanh của ù tai.

- Chứng ù tai thường nặng hơn khi căng thẳng. Hãy thử tập yoga, kỹ thuật hình dung hoặc các kỹ thuật thư giãn khác. Ngoài ra, bạn cũng hãy thử thiền định để học cách bỏ qua sự kích thích của ù tai.

- Thôi miên:

Tôi thường gọi chứng ù tai là “bệnh nhẹ của con người”. Một số bác sĩ không nghiêm túc trong việc điều trị chứng bệnh này, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nhiều bệnh nhân thực sự bị làm phiền bởi nó. Các chuyên gia về tai sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị tình trạng này. Ở hầu hết các khu vực đô thị lớn chắc chắn sẽ có một chuyên gia, do đó, hãy tìm đến họ để được chữa trị.

Bạn có thể tham khảo, sử dụng sản phẩm có thành phần cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm... Sản phẩm giúp giúp có tác dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực... Bạn nên dùng sản phẩm với liệu trình từ 3 – 6 tháng bạn nhé!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!