Tiệc tùng trong những ngày hè là một niềm vui. Còn gì thú vị hơn khi được gặp gỡ những người bạn tuyệt vời trong tiết trời tươi đẹp, cùng với thức ăn ngon. Các cuộc tụ họp xã hội là khó khăn cho người bị nghe kém, nhưng những bữa tiệc nướng ngoài trời lại dễ dàng hơn nhiều. Vị trí ngoài trời làm cho việc lắng nghe trở nên dễ dàng khi âm thanh không vọng quanh các bề mặt cứng của nhà hàng hoặc không gian trong nhà.

Dưới đây là lời khuyên của nhà sáng lập blog Living with Hearing Loss sẽ giúp bạn tận hưởng tối đa các bữa tiệc thịt nướng mùa hè:

1. Tìm một chỗ ngồi tốt:  Tìm khu vực yên tĩnh và có ánh sáng, tránh nơi gần loa hoặc các thiết bị tạo ra tiếng ồn khác như quạt, máy điều hòa không khí. Hãy cố gắng ngồi ngược với ánh nắng mặt trời để tránh ánh sáng lấp lánh trên mặt khi nhai.

2. Mang theo bảo vệ tai: Bên ngoài trời, đặc biệt là vào cuối tuần thường rất đông người. Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác và mang thêm nút tai là gợi ý hay. Nếu tham gia vao những bữa tiệc có pháo hoa, hãy di chuyển xa tiếng ồn nhất để bảo vệ thính giác của bạn.

3. Thoải mái trò chuyện: Khi bị nghe kém, việc trò chuyện xung quanh một bàn ăn đông người là một thách thức, nhưng trong những bữa tiệc ngoài trời, chỗ ngồi rộng hơn. Và bạn nên tận dụng cơ hội này để hòa mình và hòa quyện với các nhóm người khác nhau hoặc thưởng thức các cuộc trò chuyện suốt cả ngày.

4. Sử dụng công nghệ: Thực hành trước các thiết lập khác nhau của thiết bị trợ thính để tìm ra cách nào hiệu quả nhất khi bạn ở ngoài trời. Ví dụ, có thể thiết lập làm giảm tiếng ồn của gió. Đừng ngại thử nghiệm các công nghệ mới để cuộc tụ họp của bạn hoàn hảo hơn.

5. Dành chút thời gian: Hãy để mang tai và não của bạn nghỉ ngơi nếu cần. Hãy đi đến phòng vệ sinh, tìm một chỗ yên tĩnh để thư giãn trong vài phút hoặc đi bộ xung quanh ngôi nhà. Một chút thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

6. Đừng giả mạo: Có thể giả vờ gật đầu, giả vờ nghe những gì người khác đang nói để tránh sự bối rối hoặc sự chú ý không mong muốn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn nếu làm điều này quá thường xuyên. Thay vào đó, hãy đưa ra các đầu mối để chỉ ra rằng, bạn đang gặp khó khăn khi nghe như giơ lấy tay đẩy vành tai. Điều này là dấu hiệu cho người nói biết và nói to hơn nhưng không làm gián đoạn dòng chảy của cuộc trò chuyện.

7. Thư giãn và vui chơi: Bạn có thể không nghe thấy tất cả mọi thứ mà mọi người đều nói, nhưng không sao cả. Nếu nhóm này nói khiến bạn khó nghe, hãy tìm một người khác tham gia. Nếu cười khi nghe những chuyện không vui xảy ra – Điều này sẽ thật tệ.Mặc nghe kém, hãy thư giãn và vui chơi hết mình bạn nhé 

8. Một vài lưu ý: Trong quá trình giao tiếp ở những bữa tiệc mùa hè, hãy “note” lại những điều này để có một cuộc trò chuyện tuyệt vời bên những người bạn thân thiết:

- Hãy chú ý cẩn thận khuôn mặt của người nói, bởi tín hiệu thị giác là một phần quan trọng của đọc, hiểu.

- Hãy cố gắng làm giảm bớt tiếng ồn xung quanh. Ít phiền nhiễu sẽ giúp não của bạn sắp xếp tốt hơn, từ đó, bạn sẽ hiểu cuộc trò chuyện một cách nhanh nhất.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đang đối diện với nguồn phát ra âm thanh, bởi đôi tai của bạn sẽ nghe tốt hơn nếu nguồn âm thanh ở trước mặt.

- Nếu bạn sử dụng thiết bị trợ thính, hãy đeo chúng một cách chắc chắn.

- Diễn giải và lặp lại thông tin cho người đối diện để củng cố những gì mà bạn nghe được.

Hoàng Anh