Mẹ tôi 72 tuổi, sức khỏe vẫn bình thường nhưng thỉnh thoảng lại kêu bị ù tai. Những lúc đó, mẹ tôi phải nằm nghỉ trong phòng thật yên tĩnh mới đỡ. Xin hỏi bác sĩ, vì sao bị ù tai, chữa như thế nào.
Trả lời:

Chào bạn! Ù tai thường là triệu chứng gây ra bởi nhiều bệnh, gồm: lão hóa cơ quan thính giác do tuổi già, chấn thương gây tổn thương tai trong do những tiếng động quá lớn, tác dụng của một số thuốc dùng quá lâu ngày như: aspirin, streptomyxin, gentamycin…; chấn thương làm tổn thương tai trong; xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, cục ráy to che lấp lỗ tai, bướu ở vùng đầu, cổ…

Triệu chứng ù tai: âm thanh trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo, tiếng “xì”… mất thính giác. Những âm họ nghe được có thể lớn hoặc nhỏ, cao hay thấp, có thể nghe thấy ở một hay cả hai tai. Có khi tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không nghe được những âm thanh thực sự bên ngoài.

Điều trị: tùy theo nguyên nhân. Nếu là mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị tổn thương do nghe tiếng động quá to lâu ngày, thường không có cách nào làm giảm tiếng động này, bệnh nhân buộc phải làm quen với ù tai. Lấy ráy để bớt ù tai. Điều trị các rối loạn về mạch máu. Ngưng uống thuốc gây ù tai.

Phòng bệnh: hạn chế hút thuốc lá, cà phê, rượu, bia, thuốc aspirin cũng có thể gây ù tai nhưng nếu ngừng uống thuốc sẽ hết. Để quạt chạy nhẹ, nghe đài và tivi nhỏ. Đeo máy nghe trợ thính nếu ù tai và mất thính lực. Tập thể dục đều đặn để khí huyết lưu thông giảm ù tai. Bạn nên đưa mẹ đi khám ở chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.