Nghe kém có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Tuổi tác, chấn thương, viêm nhiễm, thói quen xấu và cả thức ăn. Sau đây là những loại thực phẩm gây hại cho thính giác mà chúng ta cần tránh hoặc hạn chế tối đa không nên sử dụng.

3 thực phẩm gây hại cho thính giác

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Nhiều nghiên cứu chứng minh có mối liên hệ giữa bệnh tim mạch, sự suy giảm thính giác, tăng huyết áp gây ra nghe kém. Những bệnh nhân bị tăng lipid máu (thường gọi là mỡ máu cao) cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ bị giảm thính lực. Khi lượng chất béo bão hòa tăng lên trong chế độ ăn uống, sẽ làm cho lượng chất béo này bị dư thừa trong máu, gây lắng đọng tại các thành mạch, khiến lòng mạch bị thu hẹp lại, giảm khả năng vận chuyển, lưu thông máu, dẫn tới máu chảy tới các mô cơ quan bị giảm đi.

 Nếu mỡ máu lắng đọng tại thành mạch máu, sẽ giảm cung cấp máu và oxy lên não, giảm khả năng phân tích của não, trong đó có âm thanh. Máu giảm lưu thông đến tai cũng sẽ làm cho tai hoạt động kém hiệu quả, khiến khả năng dẫn truyền và tiếp nhận âm thanh kém. Do vậy, thay vì dùng nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ, bạn hãy thay bằng các thực phẩm lành mạnh hơn.

Thực phẩm nhiều muối

Mặc dù muối không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra suy giảm thính lực. Nhưng chế độ ăn uống có quá nhiều natri có thể gây ra tăng huyết áp và đây  chính là nguyên nhân dẫn đến ù tai, nghe kém. Với những người đang bị nghe kém, việc ăn quá nhiều muối mỗi ngày cũng làm cho tình trạng này tồi tệ hơn. Một chế độ ăn nhạt được khuyến khích áp dụng cho những ai đang gặp phải vấn đề nghe kém.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh bao gồm: Những thực phẩm được chế biến sẵn, đóng gói, đóng hộp. Đây là nhóm thức ăn không lành mạnh. Nguyên nhân là do trong thức ăn nhanh chứa hàm lượng lớn muối, dầu mỡ gây hại cho thính giác như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, để thực phẩm không bị hỏng, nhà sản xuất phải sử dụng đến những chất chống oxy hóa. Các chất này sau khi đưa vào cơ thể sẽ sản xuất ra các gốc tự do lưu thông trong máu. Chính gốc tự do này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư, giảm dẫn truyền thần kinh, hậu quả có thể gây nghe kém. Do đó, thay vì việc dùng các loại thức ăn nhanh, hãy mua thực phẩm tươi về để chế biến, sẽ tốt cho sức khỏe, thính lực hơn rất nhiều.