Thuốc trị ù tai nào mang tới hiệu quả cao luôn là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai nhưng bạn có biết ráy tai tích tụ quá nhiều cũng có thể dẫn đến việc xuất hiện những âm thanh lạ trong tai. Trường hợp này, việc sử dụng một số loại thuốc nhỏ tai có thể mang đến hiệu quả tích cực. Đó là những loại thuốc nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài biết sau!

Ù tai là gì?

Ù tai là khi bạn có cảm nhận về âm thanh ở trong tai mà không có nguồn bên ngoài. Hầu hết mọi người mô tả ù tai như có tiếng ve kêu trong tai, tiếng ù ù, tiếng e e… Mỗi người sẽ có những trải nghiệm ù tai theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể to hoặc nhỏ, thỉnh thoảng hoặc liên tục. Ở mức độ nhẹ, ù tai không gây quá nhiều khó chịu nhưng nếu ở mức độ nặng, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho tâm lý và sức khỏe.

Khoảng 50 triệu người Mỹ đã trải qua các triệu chứng ù tai, và trong số đó, 2 triệu người trải qua các triệu chứng nghiêm trọng, suy nhược cơ thể, thậm chí bị trầm cảm. Tại Việt Nam, số người bị ù tai, có tiếng kêu trong tai cũng không ngừng tăng lên và ngày càng trẻ hóa.

Một trong những lý do khiến việc điều trị ù tai có thể rất khó khăn là vì đó không phải là một bệnh thực sự, mà là triệu chứng của vấn đề khác đang diễn ra trong cơ thể. Bên cạnh các nguyên nhân có liên quan tới sức khỏe tiềm ẩn thì nguyên nhân gây ù tai phổ biến còn là do ráy tai tích tụ quá nhiều. Trong khi ráy tai là hoàn toàn tự nhiên, quá nhiều ráy tai có thể gây kích ứng ở tai giữa, tai trong và dẫn đến các triệu chứng ù tai. Trong trường hợp này, một số loại thuốc điều trị ù tai dạng nhỏ có thể mang đến hiệu quả cải thiện chứng ù tai mà bạn đang gặp phải.

Ráy tai là gì?

Ráy tai là một chất tiết tự nhiên được tìm thấy trong tai, ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ tai chống lại bụi, bẩn. Nó được tạo thành từ các tế bào da, bụi và chất nhờn tiết ra từ tuyến bã nhờn và giúp cho tai của bạn không quá khô.

Ráy tai có chức năng tự làm sạch, vì vậy bạn thường không cần phải tự lấy ráy tai. Đôi khi, ráy tai có thể tích tụ, đặc biệt là trong thời tiết khô và ở người có ống tai hẹp. Ráy tai cũng có thể bị đẩy vào màng nhĩ nếu bạn sử dụng tăm bông hay máy trợ thính hoặc nếu nước bị kẹt trong tai khiến ráy tai mở rộng. Tất cả những tình huống này có thể dẫn đến các triệu chứng ù tai. Nếu chắc chắn các triệu chứng ù tai của bạn là do ráy tai, thuốc nhỏ tai có thể giúp loại bỏ tắc nghẽn và giảm ù tai một cách hiệu quả.

Các loại thuốc điều trị ù tai do ráy tai

Bạn có thể tự kiểm tra xem ráy tai có đang nhiều quá mức hay không bằng cách soi đèn nhỏ tại nhà để nhìn vào bên trong tai. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên tới khám tại cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ có gắn camera vào trong tai và kiểm tra chính xác xem tai bạn có đang bị tắc nghẽn hay không.

Trong trường hợp tai bị tích tụ ráy quá mức, bạn cần sử dụng các loại thuốc dạng nhỏ để làm mềm ráy tai, sau đó mới loại bỏ chúng ra ngoài. Bạn cũng nên nhớ, tuyệt đối không tự ý dùng tay hay bông tăm để lấy ráy tai tại nhà.

Một số loại thuốc điều trị ù tai dạng nhỏ bạn có thể tham khảo sử dụng như:

- Thuốc nhỏ tai chứa carbamide peroxide: Carbamide peroxide tạo ra bọt khi tiếp xúc với ráy tai của bạn và làm lỏng nó để dễ dàng loại bỏ. Bạn hãy nhỏ khoảng 5 – 10 giọt carbamide peroxide vào mỗi tai. Trong thời gian này, bạn có thể nghe thấy tiếng sủi bọt hoặc kêu lách tách trong tai. Sau 15 phút, bạn nên  rửa sản phẩm từ tai bằng nước ấm. Bạn nên sử dụng thuốc 2 lần/ngày để có kết quả tối ưu.

- Ring Relief: Ring Relief là một loại thuốc vi lượng đồng căn giúp giảm ù tai tạm thời. Ring Relief có chứa các thành phần như arnica, hypericum, lycopodium và những hoạt chất khác giúp giảm sự khó chịu liên quan tới ù tai.   

- Dầu ô liu: Thay vì sử dụng thuốc nhỏ tai có thể gây kích ứng, việc dùng dầu ô liu cũng có hiệu quả không kém. Để sử dụng, bạn nhỏ 2 - 3 giọt dầu oliu mỗi ngày trong khoảng 2 tuần, ráy tai sẽ tự bong ra ngoài.

Cách sử dụng thuốc chữa ù tai dạng nhỏ

Bạn hãy nằm nghiêng đầu về một bên và sử dụng ống nhỏ dung dịch vào tai (không bao giờ đặt ống nhỏ giọt trực tiếp vào tai). Nằm yên trong vài phút để cho thuốc di chuyển dọc theo ống tai. Khi bạn ngồi dậy, đặt khăn giấy hoặc bông vào bên ngoài tai để thấm bất kỳ phần thuốc thừa chảy ra ngoài.

Nếu không muốn sử dụng thuốc điều trị ù tai dạng nhỏ, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để có phương pháp thay thế phù hợp. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một số phương pháp để loại bỏ ráy, bao gồm tưới tai (một quy trình sử dụng nước ấm từ vòi tưới nhẹ nhàng, kiểm soát áp lực để nới lỏng và tuôn ráy tai ra ngoài) hoặc hút vi mô (khi có kính hiển vi nhỏ và dụng cụ hút dùng để loại bỏ sáp).

Qua bài viết, hy vọng bạn đã biết cách sử dụng thuốc điều trị ù tai dạng nhỏ trong trường hợp ráy tai bị tích tụ quá nhiều.