Không có khả năng nghe, sức nghe giảm hoặc có thể bị điếc là những rối loạn trẻ sơ sinh có thể gặp. Vì vậy, sau khi sinh trẻ nên được kiểm tra thính lực.

Nên kiểm tra thính lực cho trẻ ngay khi mới sinh

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Chương, Bệnh viện phụ sản Trung ương thì sự mất khả năng nghe ở trẻ nhỏ thường xảy ra ở một bên tai hoặc cả hai bên tai, có thể mất hoàn toàn ở các giải tần hoặc mất ở một vài giải tần nhất định. Ở nhiều quốc gia, việc sàng lọc thính lực cho trẻ ngay sau khi sinh là điều bắt buộc, bởi việc trẻ sơ sinh không có khả năng nghe rất khó để phát hiện. Và nếu không được phát hiện sớm, lớn lên trẻ sẽ bị câm điếc, sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.

Hiện nay có hai phương pháp thường dùng để sàng lọc ở trẻ sơ sinh đó là phương pháp đo lường âm thanh phát ra từ ốc tai và phương pháp đáp ứng âm ở cuống não. Cả hai phương pháp này đều cho độ chính xác cao, an toàn, thân thiện và không gây đau đớn cho trẻ nhỏ.

Cũng theo bác sĩ Chương, sau khi sinh 24 tiếng là thời gian tốt nhất để thử nghiệm sàng lọc vì khi đó tai của trẻ đã khô hẳn dịch ối. Nếu trẻ vượt qua cuộc kiểm tra lần đầu có nghĩa là thính lực của trẻ bình thường, còn nếu không cũng không nên quá lo lắng bởi có thể do tiếng động bên ngoài quá mạnh, bé khóc hoặc cử động trong quá trình thử nghiệm ảnh hưởng đến kết quả. Để tiến hành cuộc thử nghiệm lần thứ hai cần chờ ít nhất là 1 tuần mới được làm lại. Nếu bé tiếp tục không thể vượt qua lần 2 thì các thử nghiệm chuẩn đoán cấp độ cao hơn sẽ được tiến hành để xác định chính xác khả năng nghe của trẻ và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu trước 6 tháng tuổi, các vấn đề về thính lực của bé được phát hiện thì sẽ có các biện pháp điều trị thích hợp. Nhưng nếu trẻ đã được 2 đến 3 tuổi mới phát hiện thì không thể chữa trị. Trẻ có thể sẽ phải chịu những khuyết tật vĩnh viễn, ngôn ngữ và nhận thức kém hơn so với trẻ bình thường. 

Hạ Vy