4 khoáng chất được liệt kê dưới đây rất quan trọng trong việc bảo vệ và tăng cường thính lực. Do đó, hãy ghi nhớ và bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày.

4 khoáng chất tốt cho thính lực mà bạn cần bổ sung

1.      Kali

Kali có nhiệm vụ điều hòa lượng chất lỏng trong mô máu và cơ thể của bạn. Khoáng chất này quan trọng đối với sức khỏe thính giác bởi chất lỏng ở tai trong phụ thuộc vào nguồn kali phong phú, đặc biệt là trong một phần của tai biên dịch tiếng động chúng ta nghe thành các xung điện não diễn giải như âm thanh. Khi có tuổi, kali tự nhiên giảm đi và góp phần gây mất thính lực.

Các loại thực phẩm giàu kali bao gồm: khoai tây, rau bina, cà chua, nho khô, mơ, chuối, dưa hấu, cam, sữa chua và sữa ít chất béo.

2.      Axit folic

Axit folic là một yếu tố quan trọng giúp cơ thể hình thành tế bào mới. Các nghiên cứu cho thấy, người trưởng thành có nồng độ axit folic thấp trong máu dễ bị mất thính lực do tuổi tác. Việc bổ sung axit folic có thể làm giảm nguy cơ này, bởi khi đó, cơ thể sẽ sử dụng axit folic để chuyển hóa homocysteine - một hợp chất gây viêm, làm giảm lưu thông máu. Trong khi đó, việc lưu thông máu tốt rất quan trọng, sẽ giúp giữ các tế bào lông nhỏ xíu ở tai trong khỏe mạnh và hoạt động đúng đắn.

Các loại thực phẩm giàu axit folic bao gồm: ngũ cốc, gan, rau bina, bông cải xanh và măng tây.

3.      Magie

Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Michigan (Mỹ) đã cho thấy, những người điều trị bằng magie (cùng với vitamin A, C và E) đã bảo vệ được thính lực trước tiếng ồn. Các nhà khoa học lý giải rằng, điều này là bởi magie chiến đấu chống lại ảnh hưởng những gốc tự do khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn - gần giống như một hàng rào bảo vệ cho các tế bào lông ở tai trong. Ngoài ra, thiếu magie cũng khiến cho các mạch máu co lại, mất đi oxy.

Thực phẩm giàu magiê bao gồm: chuối, atisô, khoai tây, rau bina, cà chua và bông cải xanh.

4.      Kẽm

Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng của tế bào cũng như chữa lành vết thương, do đó, nó hữu ích trong việc ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng tai. Một số nghiên cứu cho thấy, kẽm cũng có hiệu quả trong điều trị ù tai ở người có thính giác bình thường.

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: thịt bò, thịt gà đen, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu lăng, hàu và sô cô la đen!