Khi chúng ta ngày càng lớn tuổi, thính giác chính là cơ quan già hóa đầu tiên. Nhưng nó không xảy ra ngay lập tức mà xuất hiện một cách từ từ. Vì vậy, điều cần thiết là phải duy trì thính lực khỏe mạnh ngay từ đầu.

5 chất dinh dưỡng tốt cho thính lực

1.     Chất kẽm

Chúng ta đều biết rằng, kẽm là khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Nhưng nó cũng là một chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp cho thính giác khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu uống 50 mg kẽm mỗi ngày trong 2 tháng, các triệu chứng ù tai sẽ giảm 82%. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, kẽm có thể cải thiện nhanh chóng tình trạng điếc đột ngột.

Chất kẽm có nhiều trong một số thực phẩm như vỏ hàu, trứng, các loại hạt và hạt bí ngô.

2.     Chất resveratrol

Đây là chất chống oxy hóa, nó không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kéo dài cuộc sống. Resveratrol còn là một chất quan trọng giúp hồi phục thính giác nhanh chóng.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, resveratrol giúp giảm đáng kể lượng enzym có tên cyclooxygenase-2 (COX-2 - chất protein gây viêm góp phần làm giảm thính lực) trong tai trong của chuột sau khi tiếp xúc 24 giờ đồng hồ với tiếng ồn. Resveratrol có hiệu quả trong việc làm giảm viêm và chống lại các gốc tự do của cơ thể, bảo vệ thính giác khi tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn. Resveratrol có nhiều trong nho và rượu vang đỏ. 

3.     Chất N-Acetyl Cysteine (NAC)

Chất này có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, bổ sung chất glutathione và thậm chí ngăn chặn bệnh ung thư đang trên đà phát triển. Trong đó, giảm căng thẳng oxy hóa là một cách tuyệt vời giúp thính giác khỏe mạnh và không bị tổn hại.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung 1.200 mg NAC mỗi ngày trong 2 tuần, sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng suy giảm thính lực do tiếng ồn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, việc bổ sung NAC tuy không hoàn toàn ngăn ngừa tình trạng mất thính giác, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa sau khi thính giác tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn.

Chất NAC không có trong các loại thực phẩm tự nhiên, nhưng nên ăn sữa chua hoặc thịt gia cầm bởi chúng chứa một lượng lớn cysteine, cơ thể có thể sử dụng chất này để tạo ra NAC.

4.     Chất omega-3 Fatty Acids

Omega-3 giúp chống viêm và phòng ngừa bệnh tim. Nhưng omega-3 cũng được chứng minh là giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm thính giác.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, trong số 3.000 người trên 50 tuổi, những người ăn 2 khẩu phần cá béo (cá hồi, cá basa) mỗi tuần có thể giảm nguy cơ thính giác bị suy giảm do tuổi tác lên đến 40%.

Khi bước vào tuổi già, nghe kém là điều bình thường, nhưng xét về cách thức não bộ giao tiếp với tai thì quả là vấn đề đáng ngại. Vì thế, ngoài việc ngăn ngừa viêm nhiễm, bổ sung omega-3 còn có thể giúp cho cách thức giao tiếp giữa não bộ và đôi tai trở nên hiệu quả hơn.

5.     Vitamin A giúp thính lực khỏe mạnh

Vitamin A giúp cơ thể duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch, cơ quan sinh sản, đôi mắt và thính giác.

Trong một nghiên cứu có sự tham gia của gần 3.000 người trên 50 tuổi, nếu bổ sung vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị mất thính lực tùy mức độ lên tới 50%. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, gan bò…