Ù tai khiến bạn luôn trong tình trạng ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc? Bạn luôn cảm thấy sợ hãi những âm thanh lạ trong tai, nhất là khi màn đêm buông xuống? Bạn đã tìm mọi cách để cải thiện nhưng không mang đến hiệu quả như mong đợi? Vậy thì đừng bỏ qua 5 liệu pháp điều trị ù tai cực hiệu quả dưới đây!

Bật mí 5 liệu pháp chữa ù tai hiệu quả ngay tại nhà

1. Thôi miên

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, thôi miên có thể giúp chữa bệnh ù tai. Khi bị thôi miên, bạn sẽ ở trong trạng thái nâng cao nhận thức và tập trung. Thôi miên có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng liên quan đến những âm thanh khó chịu liên tục trong tai. Một nhà trị liệu thôi miên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm soát và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực liên quan đến chứng ù tai, hướng sự tập trung khỏi những âm thanh ồn ào đó.

2. Thiết bị che chắn âm thanh

Thiết bị che chắn âm thanh cung cấp tiếng ồn bên ngoài dễ chịu hoặc làm giảm một phần âm thanh khó chịu bên trong tai. Thiết bị che chắn âm thanh truyền thống là một máy âm thanh trên bàn, nhưng cũng có những thiết bị điện tử nhỏ gọn vừa vặn với tai.

Các thiết bị này có thể phát ra tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng, tiếng ồn tự nhiên, âm nhạc hoặc các âm thanh xung quanh khác. Hầu hết mọi người thích một mức độ âm thanh chỉ hơi to hơn so với ù tai của họ, nhưng cũng có nhiều người khác thích một âm thanh che lấp hoàn toàn những tiếng khó chịu trong tai. Bạn có thể sử dụng tai nghe, tivi, âm nhạc hoặc thậm chí là quạt cũng mang đến hiệu quả khá bất ngờ.

3. Châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị truyền thống của Trung Quốc. Những chiếc kim nhỏ sẽ được châm vào các bộ phận khác nhau để cơ thể tiết ra độc tố và giảm stress. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, châm cứu có thể mang đến những lợi ích nhất định cho chứng ù tai của bạn. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp điều trị này, bạn nên lưu ý không tự châm cứu mà cần tới các thầy thuốc chuyên môn để tránh gây nguy hại cho sức khỏe.

4. Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Ù tai có liên quan với mức độ căng thẳng về cảm xúc. Trầm cảm, lo lắng, và mất ngủ không phải là tình trạng hiếm gặp ở những người bị ù tai. Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) thông qua trò chuyện giúp bạn học cách chung sống với tình trạng ù tai của mình. Thay vì giảm âm thanh, CBT dạy bạn cách chấp nhận nó. Mục đích là để cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn cản những suy nghĩ tiêu cực khi bị ù tai liên tục trong thời gian dài.

Khi điều trị ù tai bằng CBT, bạn sẽ cần làm việc với một nhà trị liệu hoặc chuyên gia tâm lý mỗi tuần để thay đổi những suy nghĩ tiêu cực. CBT ban đầu được phát triển như một phương pháp điều trị trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác, nhưng nó dường như hoạt động tương đối tốt với những người bị ù tai. Một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí Audiology của Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng, CBT cải thiện đáng kể kích ứng và khó chịu thường kèm theo chứng ù tai.

5. Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm

Trong một khóa học kéo dài 8 tuần nhằm giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR), người tham gia được phát triển các kỹ năng để kiểm soát sự chú ý của họ. Chương trình này được thiết kế để thu hút sự chú ý của mọi người, tránh xa những suy nghĩ tiêu cực, nhưng nó cũng có hiệu quả tương tự đối với chứng ù tai.

Kết quả của một nghiên cứu thí điểm được công bố trên tạp chí The Hearing Journal phát hiện ra rằng, những người tham gia chương trình MBTSR 8 tuần đã nhận thấy sự thay đổi đáng kể về chứng ù tai và cảm giác lo âu của họ.