Khi các tế bào lông ở tai trong bị hư hại, thính lực của một cá nhân sẽ suy giảm. Tuy nhiên, protein trong hải quỳ có thể giúp khôi phục các tế bào này. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tờ Journal of Experimental Biology (Anh).

Protein trong hải quỳ có thể giúp khôi phục thính lực

Lần đầu nghe thấy cái tên hải quỳ, chắc chắn các bạn sẽ xếp nó cùng với loài hoa quỳ (hoa hướng dương). Đúng là hình dáng, màu sắc của hải quỳ rất đẹp, nhưng điều đáng ngạc nhiên là hải quỳ lại là một loài ăn thịt tham lam, chúng bắt những loài cá, giun, cua và bất kỳ sinh vật nào tiến đến gần.

Trên xúc tu hải quỳ có những tế bào có gai. Cấu tạo cơ thể của hải quỳ khá thú vị, đặc điểm cơ bản của nó là xung quanh miệng có rất nhiều xúc tu hình túi. Dạ dày của hải quỳ rất lớn, do vậy, dù con mồi có lớn thế nào thì nó vẫn có thể nuốt trôi.

Nghiên cứu tại Anh đã cho thấy, protein mà hải quỳ sử dụng để tái sinh các tế bào lông bao quanh xúc tu trên cơ thể cũng có thể dùng để sửa chữa những hư hại của tế bào lông ở tai trong của động vật có vú. Phát hiện này xuất phát từ nghiên cứu tiến hành trên chuột và đây có thể là bước đột phá trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị cho người bị suy giảm thính lực.

Đối với động vật có vú, kể cả loài người, âm thanh được chuyển tải thành các tín hiệu thần kinh truyền đến não bộ bởi các tế bào chuyên biệt, được gọi là tế bào lông. Những tế bào nhỏ xíu này cực kỳ quan trọng và chúng được tìm thấy nhiều bên trong ốc tai. Tế bào lông có thể bị hư hại khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn, gây mất thính lực và ở động vật có vú là không thể sửa chữa nếu chúng bị hư hại.

Nghiên cứu này cho thấy, hải quỳ có các tế bào lông tương tự bao quanh xúc tu. Bộ phận này giúp hải quỳ phát hiện con mồi bằng cách cảm nhận rung động trong nước biển – Theo một tuyến bố từ Tạp chí sinh học thực nghiệm (JEB) của Anh.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Glen Watson, giáo sư sinh học tại Đại học Louisiana, Lafayette đã xác định được một nhóm protein có trong chất nhầy bao phủ quanh hải quỳ và đặt vấn đề: Liệu nhóm protein này có thể tái sinh các tế bào lông bị hư hỏng trong tai của một con chuột không?

Để khảo sát điều này, đầu tiên các nhà nghiên cứu làm hỏng tế bào lông ở tai trong của chuột. Tiếp theo, tiến hành điều trị bằng cách sử dụng protein chiết xuất từ hải quỳ. Kết quả cho thấy, stereocilia (các vi lông trên tế bào lông) ở chuột phục hồi đáng kể.

Sản phẩm thiên nhiên – Giải pháp khôi phục và cải thiện thính lực nhiều người tin dùng

Tế bào lông có yếu tố then chốt trong việc chuyển đổi các rung động âm thanh thành tín hiện thần kinh truyền đến não bộ. Khi bị tác động bởi tiếng ồn lớn, tuổi tác hay bệnh tật, các tế bào này bị hư hỏng. Nghiên cứu trên cho thấy, protein có trong hải quỳ có thể tái sinh các tế bào lông ở tai trong. Tuy nhiên, việc tìm hiểu sâu hơn nữa là cần thiết để xem liệu các protein này có làm việc đúng cách nếu ở trong cơ thể con người hay không? Trong khi chờ đợi những nghiên cứu tiềm năng khác thì việc tìm kiếm các giải pháp để khôi phục thính lực là cần thiết.

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đã nhanh nhạy chọn lựa, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm thảo dược tiềm năng, trong số đó, tiêu biểu là loại sản phẩm chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như: vảy ốc, bổ cốt toái, đan sâm, thục địa, bổ cốt toái… Sản phẩm này đã được chứng minh là giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến tai trong, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh thính giác, cải thiện thính lực, tăng cường sức nghe, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, điếc tai, ù tai và một số bệnh về tai thường gặp khác. Bởi thành phần thảo dược nên sản phẩm này an toàn và phù hợp khi sử dụng trong thời gian dài.

*Tùy cơ địa người dùng mà sản phẩm có tác dụng khác nhau

Có nhiều biện pháp để khôi phục và cải thiện thính lực, trong đó, sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay mỗi ngày là gợi ý đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu quả bền vững.

Hoài Thanh