Nhiễm trùng xoang là khi khoang mũi của bạn bị sưng, viêm do nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng. Nhiễm trùng xoang có thể gây ra đau tai và mất thính lực tạm thời. Kiểm soát tốt bệnh nhiễm trùng xoang sẽ giúp giảm áp lực tai, đau và mất thính lực tạm thời liên quan đến tình trạng này.

Nhiễm trùng xoang có thể gây đau tai và mất thính lực

Nhiễm trùng xoang chủ yếu ảnh hưởng đến mũi của bạn, nhưng các triệu chứng cũng có thể lan rộng đến tai. Xoang và tai là hai bộ phận có sự kết nối với nhau, do đó, khi xoang bị tắc nghẽn cũng có thể ảnh hưởng đến tai của bạn.

Mất thính lực liên quan đến xoang xảy ra khi nhiễm trùng lan sang tai, đặc biệt là tai giữa. Khả năng nghe có thể bị ảnh hưởng nếu viêm gây áp lực lên trống tai. Tình trạng viêm này gây ra dịch tiết và tụ dịch trong màng nhĩ, dẫn đến đau, mất thính lực tạm thời.

Khi chất lỏng và áp lực được giảm bớt, tình trạng mất thính lực cũng sẽ được cải thiện. Bạn có thể nghe lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh không điều trị sớm, áp lực liên tục có thể gây thủng màng nhĩ, dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn. Điều quan trọng là cần điều trị nhiễm trùng xoang ngay lập tức để không gặp phải bất kỳ biến chứng nào.

Các vấn đề về tai liên quan đến xoang cũng có thể dẫn đến chóng mặt. Nếu bị chóng mặt do xoang, bạn nên tránh chuyển động nhanh. Điều quan trọng là uống nhiều nước để làm loãng chất nhầy và tránh caffein, muối, rượu và thuốc lá – những tác nhân chính làm thay đổi lưu lượng máu và có thể làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Để tránh đau tai và suy giảm thính lực tạm thời do nhiễm trùng xoang, bạn cần có biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm trùng xoang hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng xoang và tránh các biến chứng liên quan đến nó:

- Kiểm soát yếu tố dị ứng.

- Giữ ẩm cho xoang, mũi.

- Giảm tiêu thụ rượu vì chúng có thể khiến chất nhầy trong xoang mũi nhiều và gia tăng mức độ trầm trọng của bệnh.

- Giảm thiểu tiếp xúc với người bị cảm lạnh hoặc cúm.

- Luôn rửa tay và tránh vi trùng.

- Tránh các bể bơi được khử trùng bằng clo.

- Dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc thông mũi hàng ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Những lời khuyên này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng xoang tốt hơn. Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang, hãy tới các cơ sở y tế để được thăm khám và bắt đầu điều trị ngay lập tức nhằm giảm các biến chứng đau tai, suy giảm thính lực.