Câu hỏi: Chào chuyên gia. Tôi năm nay 65 tuổi, bị chứng ù tai đã lâu lắm rồi. Tôi có đi khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Bác sĩ chẩn đoán có thể do tôi uống nhiều kháng sinh quá nên bị ù tai, nghe kém. Hiện tại, lúc nào tôi cũng thấy có tiếng ve kêu trong tai phải, chỉ nghe được bên tai trái thôi, rất khó chịu. Xin hỏi chuyên gia, tôi nên đi khám ở đâu? Tình trạng ù tai của tôi có chữa được hay không?-( Nguyễn Thị Hằng, Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bác!

Bác nên biết, từ 30 tuổi trở lên là chúng ta đã bắt đầu bị suy giảm về thính lực. Đến 50 tuổi thì thính lực bắt đầu bị giảm rõ rệt. Đến 60 tuổi thì có tới hơn 50% dân số thế giới mắc các triệu chứng ù tai, nghe kém. Ù tai là triệu chứng thường đi kèm với nghe kém. Khi bị ù tai, bác sẽ nhận thấy tai nghe kém hơn rất nhiều.

Trong trường hợp của bác, 65 tuổi bị ù tai thì có thể do tổn thương cơ quan thính giác liên quan đến tuổi tác. Bên cạnh đó, cũng có thể là do trước đây bác sử dụng thuốc kháng sinh nhiều. Một trong những tác dụng phụ của kháng sinh là gây ù tai, nghe kém. Các thuốc kháng sinh đều được đào thải qua gan và thận. Khi chức năng thận suy giảm sẽ biểu hiện ra tai, gây ù tai, nghe kém.

Hiện tại, bác đang băn khoăn không biết khám ở đâu. Xin được chia sẻ, bác có thể khám ở Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương hoặc cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng tốt để kiểm tra xem màng nhĩ có bị thủng hay viêm xương chũm không. Nếu không viêm thì có thể do nguyên nhân vừa kể là do tuổi tác làm thu hẹp các mạch máu nuôi dưỡng tai.

Trong trường hợp này, có một bài thuốc rất tốt, được nhiều người ứng dụng trong điều trị ù tai và cho thấy hiệu quả tích cực. Đó là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe cso thành phần chính từ cây cối xay. Bác có thể sử dụng sản phẩm này 4 viên/ngày trong thời gian khoảng 2 tháng. Sản phẩm chứa thành phần thảo dược nên nếu bác có mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp thì cũng không ảnh hưởng gì, không gây tác dụng phụ.

Chúc bác sớm cải thiện tình trạng ù tai, nghe kém