Điếc đột ngột là tình trạng bỗng nhiên người bệnh bị mất thính lực hoàn toàn. Điều trị điếc đột ngột kịp thời sẽ giúp khôi phục thính lực hiệu quả. Vậy đâu là phương pháp điều trị điếc đột ngột thường được sử dụng hiện nay? Nếu đang có băn khoăn này thì mời bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết ở trong bài viết sau.

Những thông tin về bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột thường được phát hiện khi thức dậy vào buổi sáng, có những người nhận thấy thính lực bị suy giảm khi đang nghe điện thoại. Nhiều trường hợp, người bệnh nghe thấy tiếng ồn ào ngay trước khi thính giác của họ biến mất. Những người bị điếc đột ngột cũng có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng như: Cảm giác đầy tai, chóng mặt, ù tai,…

Rất nhiều rối loạn ảnh hưởng đến tai có thể gây ra điếc đột ngột. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% những người được chẩn đoán mắc điếc đột ngột được xác định rõ nguyên nhân.

Các yếu tố có thể dẫn đến điếc đột ngột bao gồm: Nhiễm trùng, chấn thương đầu, bệnh tự miễn, tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian dài, sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư hoặc nhiễm trùng nặng, vấn đề lưu thông máu, rối loạn thần kinh,…

Khi phát hiện bị điếc đột ngột, bạn cần tìm cho mình phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Vì có tới 85,19% người bị điếc đột ngột phục hồi được chức năng nghe khi đến viện trước 7 ngày. Những bệnh nhân đến sau 7 ngày, tỷ lệ thành công chỉ là 7,14%, còn lại đa số bị di chứng điếc vĩnh viễn.

Các phương pháp điều trị điếc đột ngột phổ biến

Trong những năm qua, phương pháp chữa bệnh điếc đột ngột đã có nhiều thay đổi. Các cách điều trị được sử dụng cho đến nay, bao gồm:

- Thuốc corticosteroid: Đây là một trong số ít các phương pháp được chấp nhận trên toàn thế giới để điều trị điếc đột ngột. Trong thời gian gần đây, cách điều trị liên quan đến liệu pháp tiêm corticosteroid qua màng nhĩ đang được thử nghiệm để đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy, không có sự khác biệt thực sự trong việc phục hồi thính lực nhờ điều trị bằng steroid dạng uống thông thường và phương pháp tiêm xuyên màng nhĩ.

- Thuốc kháng vi-rút: Điếc đột ngột có thể do vi-rút herpes gây ra. Vì vậy, nếu xác định được nguyên nhân điếc đột ngột do nhiễm vi-rút thì việc sử dụng thuốc kháng vi-rút có thể mang đến hiệu quả. 

- Thuốc giãn mạch: Việc sử dụng thuốc giãn mạch thường được dùng khi một trong các tế bào thần kinh tai bị tắc nghẽn.

- Điều trị carbogen: Đây là một phương pháp điều trị kết hợp đã được biết đến từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa được đánh giá một cách chính xác. 

- Điều trị bằng oxy cao áp: Liệu pháp oxy cao áp thường được kết hợp với thuốc steroid. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ hít thở oxy tinh khiết ở một buồng đặc biệt, nơi áp suất không khí cao gấp 2 - 3 lần bình thường. Điều này cho phép phổi của bạn có nhiều oxy hơn. Oxy bổ sung sẽ giúp khôi phục lại thính lực nếu bạn bị điếc đột ngột vô căn. Một đợt điều trị điếc bằng oxy cao áp điển hình thường lặp lại 10 - 15 lần vào những ngày liên tiếp. Liệu pháp này có hiệu quả nhất sau khoảng 3 tháng khi điếc đột ngột được phát hiện.

- Máy trợ thính: Trong trường hợp các phương pháp điều trị cơ bản không mang đến hiệu quả thì máy trợ thính có thể sẽ giúp ích cho bạn. Tuy nhiên, máy trợ thính không phù hợp với tất cả các trường hợp. Với người bị điếc nặng, điếc sâu, thì phương pháp này ít khi mang đến hiệu quả.

Phòng ngừa điếc đột ngột bằng cách nào?

Để phòng ngừa điếc đột ngột, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

- Nghỉ ngơi, thư giãn, giảm căng thẳng, stress nhằm hạn chế những tổn thương gây tắc mạch máu nuôi tai. 

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đề phòng tình trạng chấn thương gây ảnh hưởng đến tai. 

- Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn vì âm thanh này có thể làm tổn thương tế bào thần kinh trong tai và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực. Những người phải làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn cần trang bị dụng cụ che chắn tai và giảm tiếng ồn.

- Không lấy ráy bằng dụng cụ sắc, nhọn hoặc đưa vật lạ vào tai vì dễ gây viêm nhiễm và tổn thương cho thính giác.

- Giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi, mang khẩu trang có hoạt tính bảo vệ khi ra đường, tránh những nơi có nguy cơ dễ lây bệnh siêu vi. 

- Ăn uống đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nên bổ sung thêm thực phẩm có tác dụng tăng cường thính lực như: Đồ ăn giàu kẽm, magie, kali,…

Cải thiện điếc đột ngột nhờ thảo dược

Điếc đột ngột là tình trạng không hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Bệnh không có nguyên nhân rõ ràng nên việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, để điều trị điếc đột ngột cần đảm bảo 2 mục tiêu chính là:

- Tăng cường chức năng thận vì thận khai khiếu ra tai, do đó nếu chức năng thận yếu kém thì khả năng nghe của tai cũng bị suy giảm.

- Tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường các dưỡng chất đến nuôi dưỡng thần kinh tai.