Tiếng hét phấn khích của gần 100 đứa trẻ chỉ vang bên tai cô 1 phút. Tiếp theo đó, tất cả những gì cô có thể nghe thấy chỉ là tiếng ào ào. Bọn trẻ vẫn hét tiếp - nhưng Yvonne Watts lại chẳng nghe được tiếng chúng vì cô đã bị điếc đột ngột. Đó là trường hợp của cô gái người Mỹ khi mới qua 46 lần sinh nhật.

Đừng chủ quan khi “bỗng dưng” bị điếc

Trong khi các giáo viên tiểu học ở Northamptonshire đang vui vẻ hướng dẫn các học sinh tập vở kịch cuối năm thì Yvonne lại cảm thấy muộn phiền, bởi trong tai cô có những tiếng kêu “tạch tạch”. Đối với nhiều người, điếc xảy ra từ từ, nhưng với Yvonne, căn bệnh này lại đến một cách đột ngột, nó thực sự là một trải nghiệm đáng sợ, khiến cuộc sống của cô bị đảo lộn hoàn toàn.

Nhớ lại những điều đã qua, cô Yvonne Watts, cho biết: “Lúc sự việc mới xảy ra thật kinh khủng, tôi bị mất thăng bằng và ốm nặng. Tôi thậm chí nằm liệt giường mấy ngày. Nó giống như một công tắc điện được bật lên và tôi hy vọng nó sẽ tự tắt”. Nhưng vấn đề ở đây là nó đã không tự mất đi.

Cô đã gặp bác sĩ trình bày vấn đề của mình và được giới thiệu gặp chuyên gia thính học. “Tôi được chẩn đoán bị điếc, căn bệnh thường chỉ liên quan đến người cao tuổi. Nguyên nhân không phải do tiếng ồn của lũ trẻ mà do một loại virus gây sưng viêm ở tai trong”. Cô nói.

Yvonne bị mất vĩnh viễn 80% sức nghe ở một bên tai, 20% ở tai còn lại, kèm theo đó là những tiếng “ù ù”. Cô phải đeo máy trợ thính và quyết định nuôi tóc dài để bọn trẻ ở trường học không nhìn thấy nó.

Yvonne trầm ngâm: “Sau đó, có một em học sinh còn điếc nặng hơn tôi, cậu cũng đeo máy trợ thính và vẫn đến trường học như bình thường. Vì thế, trong cuộc họp Hội đồng trường, tôi đứng dậy và nói, ở đây có ai đang đeo máy trợ thính như tôi không?”. Cô nói thêm: “Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi xấu hổ khi đeo máy trợ thính, nhưng sau đó bạn sẽ thấy, nhờ nó mà chúng ta nhận được nhiều thứ trong cuộc sống”.

Cô Yvonne đã đối mặt rất tốt tình trạng của mình. Nếu cô ấy không thể nghe tiếng học sinh của mình nói gì, cô sẽ yêu cầu chúng lặp lại. Nhưng cô nói rằng, điếc và ù tai làm “sứt mẻ” niềm tin của bản thân và thừa nhận: Nếu phát hiện mình có vấn đề về thính giác sớm hơn, cô sẽ không nộp đơn xin trở thành giáo viên chủ nhiệm. Cô bị điếc một phần sau 9 tháng làm việc.

Chuyên gia nói gì về bệnh này?

Viện Hoàng gia Quốc gia về người điếc của Anh (RNID) cho biết: “Điếc đột ngột có thể gây chấn thương về mặt tâm lý, đặc biệt khi bệnh nhân còn trẻ, bị điếc nặng và có thêm chứng ù tai”.

Một phát ngôn viên của RNID tiết lộ, có những trường hợp bị điếc do dùng bông ngoáy tai chọc vào hoặc do tiếp xúc với âm thanh lớn. Một số trường hợp khác gây ra bởi viêm màng não - đặc biệt là do các loại vi khuẩn, bệnh sởi, quai bị, vụ nổ lớn hoặc đột ngột thay đổi áp suất không khí…

Còn theo nhà Thính học Angela King ở RNID, mọi người nên ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu phát hiện ra các vấn đề về tai, và nên nhớ rằng, không phải ai bị điếc cũng có cái kết buồn thảm: “Trường hợp như Yvonne là trải nghiệm khá hiếm. Cũng có những trường hợp do quá nhiều ráy tai, chúng dồn lên và khiến bạn bị điếc. Trường hợp này rất dễ giải quyết, nhưng bạn không nên tự ý ngoáy tai bởi có thể gây tổn thương tai hoặc ống tai”